TRÔI NHƯ MỘT GIÒNG SÔNG


PAULO COELHO

NGƯỜI THIÊN CHÚA GIÁO
VÀ NGƯỜI HỒI GIÁO

Trong một bữa ăn, tôi đàm thoại với một vị tu sĩ Thiên Chúa giáo và một chàng trai Hồi giáo. Lúc người phục dịch bữa ăn bưng tới một mâm thức ăn, mọi người đều lấy phần của mình, chỉ duy nhất anh chàng trẻ theo đạo Hồi là không, anh tuân theo luật kinh Coran ấn định kiêng ăn mỗi năm một lần.
Khi bữa ăn chấm dứt,mọi người khách kéo nhau ra sân trò chuyện, một trong những người khách đó không quên buông lời chỉ trích :

Các ông đã thấy sự qúa khích của người Hồi giáo chưa ? May mắn thay những ngưòi khác như các ông không có chung điểm này giống như họ .

Có chứ, vị tu sĩ Thiên chúa giáo lên tiếng. Anh chàng trai đó đã cố gắng phụng sự Thượng Đế hệt như tôi. Chỉ có điều là chúng tôi đi theo những điều luật khác nhau mà thôi .

Vị tu sĩ kết luận :

- Điều vô cùng bất hạnh là người ta không thấy được sự khác biệt đã làm họ chia cách . Nếu như họ nhìn với tình yêu thương nhiều hơn một chút, thì họ sẽ nhận thức điều liên hệ đặc biệt giữa họ với nhau - được vậy thì những vấn đề rắc rối trên thế gian này đã giải quyết được một nửa.

NGƯỜI GIÚP VIỆC THÔNG MINH

Vào lúc đó, trong một căn cứ không quân của Pháp ở Bắc Phi, nhà văn Saint-Exupéry đã làm một cuộc quyên góp nơi những người đồng sự và bạn bè của ông, vì người giúp việc cho ông - một người Ma rốc muốn trở về sinh sống ở thành phố nơi anh ta được sinh ra. Saint-Exupéry đã tập trung được một ngàn quan tiền Pháp.
Một trong số những người phi công đã đưa người đàn ông giúp việc của Saint-Exupéry tới đưọc tận thành phố Casablanca, ông này trở về căn cứ rồi thuật lại những điều tai nghe mắt thấy :

- Ngay khi vừa đặt chân xuống Casablanca, nó vào ăn trong nhà hàng ngon nhất ở thành phố này, ăn xong nó phân phát tiền pourboire một cách thật rộng rãi, trả tiền đãi rượu cho những người có mặt ở quầy rượu lúc đó, mua một loạt búp bê cho những đứa bé ở làng nó . Thật là một thằng chẳng có một chút ý thức nào về hai chữ tiết kiệm !.

- Ngược lại thế anh bạn của tôi ơi, Saint-Exuspéry đáp lại. Người gíup việc của tôi đã biết phương cách tốt nhất để đầu tư vào cuộc đời, đó là đầu tư vào "người". Khi chi tiêu như vậy, anh ta đã chinh phục được sự tôn trọng của những người đồng hương, những người này về sau sẽ giúp cho anh ta một công việc để làm...Kết cuộc thì chỉ kẻ nào biết rộng lượng với những người khác thì sẽ là người thắng cuộc.

BÀ GIÀ Ở COPACABANA

Bà ta đứng ngay trên một vìa hè lớn nơi đại lộ Atlântica, chiếc guitare trên tay, và một tấm bảng nhỏ ghi hàng chữ : " Chúng ta cùng hát ".
Bà khởi sự đàn, hát một mình.
Một người say rượu đi tới, tiếp theo đó là một bà già, rồi cả hai cùng hát với người đàn bà chơi đàn guitare. Chẳng mấy chốc một đám người kéo đến cùng tham dự vào buổi hát và một đám người khác tụ tập chung quanh làm những người thưởng ngoạn, họ vỗ tay, khích lệ sau mỗi bài hát.

Vì sao mà bà lại làm như thế này ? Tôi lên tiếng hỏi bà già đánh đàn guitare vào lúc ngừng giữa hai bài ca.

- Để không phải một mình cô đơn, bà già đáp lại. Tôi có một đời sống rất cô độc,cũng giống như những người lớn tuổi trong xã hội hiện nay."

Cầu mong Thượng đế dành cho cái thế giới này giải quyết được những vấn đề rắc rối bằng phương cách như bà già chơi đàn guitare đang làm.

TRIỆT PHÁ VÀ TÁI THIẾT

Tôi được mời tới thăm Gunkanjima, nơi hiện diện một ngôi đền Phật giáo thiền. Lúc tới nơi, tôi rất ngạc nhiên : một kiến trúc cực kỳ tráng lệ ở giữa một khu rừng thật rộng, nhưng lại nằm ngay cạnh một vùng đất thật to bỏ hoang.

Tôi hỏi để biết lý do về miếng đất bỏ hoang này, và người thừa hành đã giải thích với tôi rằng :

- Đây là vùng đất dành cho việc kiến trúc sắp tới. Cứ mỗi hai mươi năm, chúng tôi phá hủy ngôi đền hiện tại mà ông đang nhìn thấy trước mắt ông đây và chúng tôi xây dựng lại ngay ở bên cạnh, trên vùng đất bỏ hoang này. Như vậy, những tu sĩ thợ mộc, thợ hồ và kiến trúc tất cả mọi người đều có điều kiện để thi thố mọi tài năng của họ và cũng là một cơ hội để truyền lại nghề cho những người học nghề nữa . Chúng tôi cũng muốn chứng tỏ để cho mọi người biết rằng ở trên đời này không có gì là vĩnh cửu cả, và ngay cả những đền đài cũng nằm trong qúa trình phải luôn luôn được cải tiến .


La Sérénité Troyes - 09.03.2009- 18.05'
© tác giả giữ bản quyền.
. lần đầu tiên đăng tải trên Newvietart.com ngày 10.03.2009.
TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM