TRÔI NHƯ MỘT GIÒNG SÔNG


PAULO COELHO

THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ


Tôi được sinh ra tại nhà bảo sanh Saint-Joseph tại Rio de Janeiro.
Vì sự chào đời của tôi không mấy được dễ dàng nên mẹ tôi đã hiến dâng tôi cho vị thánh này và nguyện cầu Saint-Joseph phù trợ cho tôi được sống sót. Từ đó, Thánh Joseph đã trở thành một khuôn mẫu trong cuộc sống của tôi và, vào năm 1987, lúc tôi khởi sự cất bước trên đường hành hương đến Saint-Jacques-de-Compostelle, tôi đã chọn định ngày 19 tháng 3 mỗi năm là ngày lễ chào mừng vị thánh độ mạng của tôi.

Tôi mời bằng hữu, những người lao động lương thiện, và trước bữa ăn, chúng tôi cầu nguyện cho tất cả những ai đang cố gắng giữ được phẩm cách của mình trong những công việc mà họ đang làm.
Chúng tôi cũng cầu nguyện cho những ai đang lâm vào hoàn cảnh thất nghiệp, tương lai chẳng có nhiều hy vọng ...

Trong một chút nói mở đầu trước khi đọc kinh, tôi có thói quen nhắc lại về hai chữ "ước mơ" , hai chữ "ước mơ" này được xuất hiện năm lần trong Tân Ước, trong năm lần đó, có bốn lần , Joseph, người thợ mộc được đề cập tới .

Trong tất cả mọi trường hợp, ông ta đã bị một vị thiên thần thuyết phục để thực hiện ngược lại những gì mà chính ông đã dự tính cho đời sống của ông.

Thiên thần không yêu cầu ông từ bỏ vợ ông, ngay cả khi mang thai. Nhưng ông đã có thể nói , chẳng hạn như :

- " Những người hàng xóm nghĩ gì khi vợ tôi bỗng dưng lại mang thai ?"

Tuy nhiên, Joseph về nhà, và tin vào lời thần khải.

Khi thiên thần gởi ông đi Ai Cập. Joseph đã có thể trả lời :

- "Nhưng mà tôi là một người thợ mộc và tôi đã yên ổn định cư tại đây, tôi có khách hàng, tôi không thể bỏ rơi tất cả được !". Ấy vậy mà Joseph đã thu dọn mọi việc rồi đi vào con đường không tài nào biết được rồi sẽ ra sao .

Thiên thần lại yêu cầu Joseph quay về Ai Cập. Ông có thể đáp lại :

- "Ngay bây giờ sao ?, tôi vừa mới thành công trong việc tái định cư và tôi lại có một gia đình mấy miệng ăn để lo liệu... ?"

Trái ngược với lẽ thường, Joseph đã theo đuổi những ước mơ của ông. Ông biết là ông có một định mệnh để phải hoàn thành, định mệnh của mỗi con người hay gần như thế, ở trên mặt đất này: Bảo vệ và nuôi dưỡng gia đình mình.
Cũng như hàng trăm triệu Joseph vô danh khác. Ông tìm cách hoàn tất nhiệm vụ của ông, ngay cả nếu ông phải làm những điều vượt qúa sự lĩnh hội của ông.

Về sau này, vợ ông và một trong những người con trở nên một biểu tượng vĩ đại của Cơ Đốc giáo.
Nhưng, cây cột trụ thứ ba của gia đình này, một người thợ, người ta chỉ nhớ tới trong dịp trang hoàng những hang đá vào dịp lễ Giáng sinh cuối năm, hoặc nếu một ai đó, sùng kính ông một cách đặc biệt, như tôi hay như Leonardo Boff, người mà tôi đã viết bài tựa cho một cuốn sách viết về thợ mộc.

Tôi viết ra ở đây một phần văn bản của nhà văn Carlos Heitor Cony (tôi hy vọng là chính ông viết, vì lẽ tôi khám phá ra được trên Internet!) :

" Người ta thường ngạc nhiên, tôi một kẻ không chấp nhận tư tưởng của một vị Thượng đế theo triết lý, đạo đức hay tôn giáo, tôi tôn sùng một số vị thánh trong lịch truyền thống. Thượng đế là một khái niệm hoặc một thực thể (theo triết học) quá xa vời cho những phương tiện mà tôi có và ngay cả cho những sự cần thiết của tôi. Còn các vị Thánh, bởi lẽ họ là những kẻ của thế gian này, cũng tạo ra bằng đất sét giống như tôi, xứng đáng hơn cho sự cảm phục của tôi. Họ xứng đáng cho tôi tôn thờ ".

" Thánh Joseph là một trong những vị Thánh đó. Những sách Phúc Âm không nêu lên một chữ nào về ông, chỉ những điệu bộ, và một lời dẫn rõ ràng : Vir Justus. Một người công bằng. Tuy nhiên điều này chỉ một người thợ mộc chứ không phải một ông quan toà nên người ta suy ra rằng Joseph là một người vô cùng tốt : Người thợ mộc tốt, người chồng tốt, người cha tốt của một đứa trẻ sau này sẽ phân chia lịch sử thế giới ".

Những lời nói rất hay của Carlos Heitor Cony. Còn tôi, thường xuyên, đọc những điều sai lệch chẳng hạn như : " Jésus đã tới Ấn Độ học hỏi nơi các bậc thầy ở núi Hy Mã Lạp Sơn...".

Đối với tôi, mỗi một người có thể biến đổi thành một nhiệm vụ thiêng liêng mà đời sống đã cho, và Jésus học trong lúc Joseph, người tốt, dạy cho Jésus cách làm bàn, ghế, giường tủ.

Tôi cảm thấy rất lý thú khi tưởng tượng rằng chiếc bàn, trên đó Đấng Cứu Thế làm phép dâng bánh và rượu, được làm ra bởi Joseph - ở đấy là bàn tay của một người thợ mộc vô danh, người kiếm miếng sống hàng ngày bằng những giọt mồ hôi chảy dài trên trán và, chính vì nhờ vào đó, đã cho phép những phép lạ được biểu lộ ra.


La Sérénité Troyes - 04.2.2009- 12.13'
© tác giả giữ bản quyền.
. lần đầu tiên đăng tải trên Newvietart.com ngày 18.02.2009.

TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM