MÙA LỄ HỘI KATÊ - NINH THUẬN 2008

Trong những ngày này, tại Ninh Thuận - Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn được diễn ra vào tháng 7 Chăm lịch. Theo truyền thống thì đây là Tết dan tộc nên rất đông đồng bào khắp nơi trong tỉnh nhộn nhịp đưa nhau lên các đền, tháp: tháp Pô KlongGaRai, tháp Pô Rômê, đến Pô Nưgar để tiến hành những nghi lễ Katê truyền thống.

Tết Katê năm nay được đồng bào Chăm tổ chức công phu, quy mô theo đúng các nghi lễ: rước Y trang, mở cửa tháp, tắm bệ thờ, mặc Y phục, rảy nước, múa chào đón các thần linh, dâng vật phẩm, cầu nguyện, cúng ông bà tổ tiên....Lễ hội là dịp để đồng bào tưởng niệm các vị vua và các vị anh hùng dân tộc được người Chăm tôn vinh làm thần, đồng thời cũng là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và những người đã khuất, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Katê thông thường tổ chức 3 ngày trọng đại nhất của tháng 7 Chăm lịch (năm 2008 bắt đầu từ 28/9-30/9) lần lượt diễn ra các nghi lễ từ Đình-Tháp về đến Làng rồi từng gia đình có thể vui tết cho hết tháng đầu tiên(tháng giêng-Lịch Chăm) tuỳ theo mức độ kinh tế.

Năm nay sau hai ngày(28 và 29/9) liên tục rước nghi lễ Đình-Tháp thì trở về Làng cúng Tết Katê tại gia đình (30/9), tuỳ theo kinh tế mà tổ chức cúng theo Họ, dòng tộc. Đây là dịp để mọi người nghỉ ngơi gặp gỡ vui chơi thăm hỏi động viên nhau. Người Chăm ăn tết cũng giống như người Việt có bánh tét, xôi, thit rượu đãi bà con khách mời. Nếu là du khách xin mời bạn dừng chân nơi đất Tháp Ninh Thuận để tận mắt chứng kiến và vui chơi cùng các Lễ hội Chăm.

Điểm nổi bật của lễ hội Katê năm 2008 ngoài những nghi lễ Katê truyền thống của người Chăm theo đạo Bàlamôn còn có sự xen lẫn những nét văn hóa đặc trưng của người Chăm theo đạo Bàni, văn hoá dân tộc Raglai, dân tộc Kinh…nên khách du lich về Ninh Thuận đông hơn mọi năm .

Cùng với phần lễ, phần hội cũng diễn ra khá sinh động, tiếng kèn Saranai, tiếng trống Paranưng, tiếng trống Ginăng ngân vang trong lời ca, điệu múa đầy uyển chuyển, duyên dáng của thiếu nữ Chăm. Trò chơi dân gian, thi đấu thể thao (bóng chuyền, bóng đá, đẩy gậy, múa đội nước) của các dân tộc đều thể hiện tính quyết liệt nhưng thấm đượm tình đoàn kết, giao lưu.

Các hoạt động thi tay nghề sáng tạo của các nghệ nhân như thi dệt thổ cẩm, ẩm thực, lầm gốm thủ công và biểu diễn nghệ thuật truyền thống của dân tộc được tổ chức tại các khu trung tâm thu hút đông đảo nghệ nhân đến từ các làng, bản cùng tham gia.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm truyền thống ở các địa phương mang vẻ đẹp tính cách riêng của người Chăm được triển lãm, bày bán tại khu vực dưới chân Tháp. Đó là các sản phẩm thổ cẩm, gốm truyền thống với những mẫu mạ đẹp, kỹ thuật điêu luyện, đường nét hoa văn tinh tế, làm bằng thủ công thấm đượm hồn người, hồn đất Chăm, được các nghệ nhân ở các làng nghề trong tỉnh mang đến tham dự hội Katê.

Năm nay Tết Katê đồng bào Chăm Ninh Thuận thu hút đặc biệt đối với du khách trong và ngoài nước. Mùa lễ hội kéo dài trong một tháng./.


© tác giả giữ bản quyền.
. đăng ngày 30.09.2008 theo nguyên bản tác giả gởi .


. TẠI NƯỚC NGOÀI TÁC PHẨM CỦA VÕ TẤN CHỈ TẢI ĐĂNG DUY NHẤT TRÊN NEWVIETART.COM .