TRUYỆN TÌNH CỦA THẦN TACHIGAMI

Ngày xưa ở làng nọ có một nhà danh gia vọng tộc sinh hạ được một cô tiểu thư tuyệt đẹp. Cô tiểu thư suốt ngày bị giữ “cấm cung” trong nhà, nên trai tráng trong làng chỉ có thể lén dòm vào nhà để mong được trông thấy cô.
Hàng ngày cô gái không được trò chuyện với một người con trai nào cả, chỉ thơ thẩn đi dạo quanh vườn. Trai làng chỉ có thể lén nhìn qua hàng rào để tìm bóng dáng cô mà thở dài ao ước tơ tưởng giai nhân.
Một đêm nọ, có một chàng trai cũng đẹp không thua cô gái, đến đứng ngoài hàng rào đắm đuối nhìn cô. Chàng trai và cô gái thật là một đôi nam thanh nữ tú , họ đẹp cứ như đôi người trong tranh vẽ. Thế rồi từ tối hôm ấy, đêm nào họ cũng tìm gặp nhau. Trai gái khi đã phải lòng nhau thì chẳng cần phải nói năng chi, ánh mắt trao nhau cũng đã đủ thay lời. Tuy đêm nào cũng gặp nhau, nhưng cô gái đang say đắm trong tình yêu đã quên cả hỏi tên chàng trai.
Mãi đến một đêm nọ, cô mới chợt nhớ ra và hỏi chàng :

- Xin chàng cho tôi biết tên chàng

Cô gái hỏi, nhưng chàng trai vẫn lặng thinh không đáp. Nàng lại hỏi :

- Chàng là người ở đâu ?

Chàng trai vẫn không trả lời.
Dù vậy đôi trai gái vẫn lén lút tìm gặp nhau.

Lâu ngày cô gái đem lòng nghi hoặc, thầm nghĩ « Chàng cảm mến ta, muốn gặp ta thế này, mà sao lại không cho biết tên tuổi nhà cửa ở đâu thì lạ thật », Cô bèn khai thật mọi chuyện với người nhũ mẫu, thì được bà mách cho một kế « Khi sắp chia tay, con hãy lấy chỉ khâu móc vào gấu áo chàng trai và lần theo sợi chỉ ấy mà đi theo, xem thử chàng là người ở đâu »  .

Thế là một đêm nọ, cô gái làm theo lời người nhũ mẫu, bèn móc sợi chỉ khâu vào gấu áo kimono của chàng trai. Cuộn chỉ cứ thế bị kéo đi, băng rừng vượt suối, đến tận ngôi đền thờ thần Tachigami ở bãi đá trên bờ biển ở phía bên kia làng. Tachigami chính là thần rắn.

Cô gái đẹp lần theo sợi chỉ mà đi tới nơi. Cô chợt thấy hối hận vì có linh tính sắp có chuyện chẳng lành, nhưng đến lúc ấy thì đã quá trễ , vì cô đã có thai với chàng trai khôi ngô tuấn tú ấy rồi.

Đủ ngày đủ tháng, cô gái sinh hạ ..thì đó chẳng phải là một con rắn dài cuộn được tới 7 vòng rưỡi trong chiếc chậu đấy là gì. Cô gái xấu hổ quá « Thế này thì ta không còn mặt mũi nào ở trong làng được nữa ». Cô bèn cắt tóc đi tu, và trở thành ni cô. Nàng là một cô gái hiền thục, dốc lòng sám hối về chuyện lỡ lầm của mình , sáng chiều ở trong Phật đường chỉ lo tụng kinh thỉnh chuông cầu an cho dân làng.

Ngày lại ngày cô gái tụng kinh niệm Phật cho đến khi đã đủ tuần chay , cô bèn thưa với cha mẹ và các chị mình rằng:

  - Đây cũng là duyên nghiệp của con, từ nay con sẽ vào ở hẳn trong hang với thần rắn. Ngày ngày con sẽ thỉnh chuông, chừng nào mọi người không nghe thấy tiếng chuông nữa thì biết là con đã chết.

Cha mẹ cô gái than khóc vật vã và hết lời can gián, nhưng cô gái vẫn một mực đòi vào ở trong hang rắn.

Cô gái vào trong hang rồi, ngày nào cũng nghe có tiếng chuông vọng ra. Dân làng nghe được đủ hai mươi mốt tiếng chuông vọng ra thì không còn nghe thấy gì nữa, bèn làm lễ cầu siêu cho cô.

Từ đó về sau, cô gái trở thành vị thần rất linh thiêng, ai cầu xin điều gì cũng được thần cho toại nguyện. Dân làng bèn tôn xưng là Thần Ni.

Dân làng đem con rắn mà cô gái đã sinh hạ bỏ xuống cái vực sâu ở cuối làng. Con rắn ở luôn trong vực ấy, mỗi khi rắn khóc thì thế nào trời cũng đổ mưa.

Tương truyền cho đến tận bây giờ, hễ khi nào hạn hán, dân làng lại làm lễ cầu mưa trên miệng vực, thì thế nào trời cũng đổ mưa .Kể lại theo truyện cổ tích Tachigami no Koi Monogatari (Tokyo, 30/4/2008)
© tác giả giữ bản quyền.
. đăng tải trên Newvietart.com theo nguyên bản của tác giả gởi ngày 12.07.2008.
. Vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com khi trích đăng lại.