HAI VỊ THẦN ĐẢO OKINAWA


Ngày kia có hai vị thần tên là Mirukuganashi và Sa-kaganashi, từ một xứ sở xa xôi bên kia biển, đã đến đảo Okinawa. Đảo Okinawa đang mùa Uridun, tất cả các loài thảo mộc đều nở hoa, khiến làn gió thổi qua cũng thơm ngát. Thần Mirukuganashi và thần Sa-kaganashi thấy thích hòn đảo này lắm.

Hai cái bị của thần Mirukuganashi và thần Sa-kaganashi đựng đầy ắp nào gạo, nào kê, nào kiều mạch, nào cao lương, nào đậu . Hai thần bèn tìm nơi để gieo hạt.

Thần Sa-kaganashi cắm những cây hoa huệ vừa ra nụ xuống đất và bảo :

-Chúng ta mỗi người hãy nhổ một gốc hoa huệ, rồi chờ xem hoa của ai nở sớm thì người ấy sẽ được quyền ưu tiên chọn những mảnh đất mình thích.

Thần Mirukuganashi đáp:

-Được đấy.

Thế là mỗi vị thần bèn nhổ một gốc hoa huệ đem để trước mặt mình, rồi cùng nhắm mắt lại chờ cho đến khi nụ hoa nở. Chẳng mấy chốc có tiếng động rất khẽ của cánh hoa vừa hé mở ra. Thần Sa-kaganashi lén mở mắt nhìn, thấy nụ hoa của mình vẫn chưa nở, mà nụ hoa vừa hé nở là của thần Mirukuganashi. Thần Mirukuganashi thì vẫn không hay biết gì cả, vẫn còn nhắm nghiền hai mắt. Thần Sa-kaganashi bèn lén đổi hoa huệ của mình lấy cành hoa của thần Mirukuganashi.

Một lát sau, mùi hương hoa huệ tỏa ra ngào ngạt, thần Sa-kaganashi liền kêu to :

-Hoa huệ của tôi nở sớm nhất.

Thần Mirukuganashi mở mắt ra nhìn thì quả là hoa huệ của thần còn chưa nở.
Thần Sa-kaganashi lại bảo:

-Hoa của tôi nở sớm hơn, cho nên đúng theo lời giao ước, tôi là người được chọn đất trước.

Thần Mirukuganashi đáp :

-Được thôi.

Thần Sa-kaganashi bèn trèo lên một chỗ thật cao mà kêu to lên rằng

-Tất cả những vùng đất đứng đây trông thấy được đều thuộc về tôi cả.

Thần Mirukuganashi từ tốn đáp lại:

-Vậy còn những chỗ đứng đây không trông thấy thì thuộc về phần tôi.

Thế là hai vị thần đã chia xong những phần đất trên đảo Okinawwa, sau đó phần ai nấy lo gieo hạt lên những khoảng đất của mình: nào gạo, kê, kiều mạch, nào cao lương nào đậu.

Thần Mirukuganashi

Đất của thần Sa-kaganashi là những khoảng đất mà thần gọi là chỗ trông thấy được, đó là những ngọn núi cao mà người không thể tới ở, hay là những mảnh đất hoang đầy sỏi đá; những hạt giống gieo xuống đó đều không nẩy mầm, hoặc mãi mới nẩy mầm được thì cũng bị khô héo, không gặt hái được hoa mầu nào cả .
Trái lại đất của thần Mirukuganashi là những cánh đồng hay các thung lũng đất đai mầu mỡ, những hạt giống gieo xuống đều đua nhau nẩy mầm lớn mạnh; trên những cánh đồng rộng mênh mông, các loại ngũ cốc đều ra hạt nặng chĩu. Người người mừng rỡ bảo nhau rằng nhờ có thần Mirukuganashi mà đảo Okinawa mới được trù phú như thế.

Thần Sa-kaganashi thì vô cùng hối tiếc. Thần bèn vắt óc nghĩ ra được một kế: đó là sinh ra giống chuột, cho chuột ăn hết cả ngũ cốc của thần Mirukuganashi ở ngoài ruộng, trong các kho chứa hay các nhà dân.
Bấy giờ, thần Mirukuganashi mới bèn sinh ra giống mèo, để đuổi bắt những con chuột ngoài ruộng, trong nhà, trong các kho thóc.
Ban đầu mèo và chuột thân hình đều lớn bằng nhau, nên mèo chui vào được tận trong hang của chuột và bắt được rất nhiều chuột.
Thấy thế, thần Sa-kaganashi lại bảo thần Mirukuganashi :

-Nhà ngươi hãy làm cho mèo của ngươi lớn hơn nữa thì sẽ bắt được chuột to hơn.

Thần Mirukuganashi liền nghe theo, làm cho mèo lớn hơn chuột. Mèo lớn hơn chuột thì không chui vào hang chuột được nữa. Từ đó, chuột của thần Sa-kaganashi dù có bị mèo đuổi, vẫn chui vào hang chuột mà thoát được.
Dù vậy, nhờ có mèo của thần Mirukuganashi, cho nên dù có bị lũ chuột phá phách, dân trên đảo vẫn bảo vệ được hoa mầu, hòn đảo lại trở nên sung túc, mọi người đều vui mừng.

Cho đến tận bây giờ, mèo của thần Mirukuganashi vẫn canh gác trước cửa hang chuột, không cho chuột tác yêu tác quái, và hễ chuột chui ra khỏi hang thì liền bị mèo đuổi cho mà chạy trối chết.Quỳnh Chi kể theo truyện thần thoại Okinawa
Tokyo, 13/5/2008

    Chú thích :
    * Mirukuganashi là tên gọi thần Di Lặc theo tiếng Okinawa, được coi là vị thần phù hộ cho được mùa.

© tác giả giữ bản quyền.
. đăng tải trên Newvietart.com theo nguyên bản của tác giả gởi ngày 20.05.2008.
. Muốn Trích Đăng Lại : Vui lòng liên lạc với Newvietart.com.