MAI HỮU PHƯỚC
“Y” NGHỀ, “VĂN” NGHIỆP

Gặp Mai Hữu Phước ở trại sáng tác Đà Lạt chỉ vài ngày cuối Thu 2008, sau đó tôi và anh thường mail cho nhau những dòng thư “thăm dò”. Anh đã nói “Y” là nghề, “Văn” là nghiệp. Nhưng còn bao nhiêu thứ “việc không tên” khác, Phước không kể… Thế rồi tôi đâm ra mến mộ con người tài hoa và cảm cái tâm Y đức của anh qua nhiều bạn bè kể lại.

@Gian nan vào đời đến với nghề

Mai Hữu Phước sinh ra ở vùng đất Đại Lộc -Quảng Nam, là cựu học sinh Trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng). Rời mái trường trung học, học giỏi các môn nhưng do hoàn cảnh riêng nên có một thời gian anh làm đủ các nghề, dạng như “thợ đụng”: Phụ hồ, xay bắp, thợ may và đi dạy kèm. Vốn “lắm tài” và chịu đựng gian khó, Mai Hữu Phước “ngộ” ra một điều: “học là khó nhất”, nên anh quyết tâm học trong hoàn cảnh thiếu cơm ăn, áo mặc, vừa làm trò lại vừa làm thầy để có tiền thanh toán học phí.

Sáu năm tại Trường Đại học Y khoa Huế được những Thầy Cô đầy tâm huyết dạy dỗ và các lớp đàn anh giúp đỡ Mai Hữu Phước đã trở thành một BS đa khoa. Anh tự tin vào định hướng cuộc đời mình, tin vào màu áo blouse tựa cánh Thiên thần. Đầu năm 1992, sau gần 2 năm lang thang tìm việc, anh được phân công về Trạm Y tế xã Hoà Hải, huyện Hoà Vang (nay là phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) công tác. Nơi đây cách xa trung tâm thành phố, nên một mình vật lộn với nghề cũng là thử thách rất lớn. Mai Hữu Phước đã không nản lòng mà càng tận tâm với nghề hơn qua việc vừa làm vừa tự học. Năm 1997, khi tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng chia tách Mai Hữu Phước được điều về Bệnh Viện Ngũ Hành Sơn, nhiều bệnh nhân được anh tận tâm khám chữa bệnh ở tuyến xã trước đây vẫn luôn yêu quý BS Phước mà tìm theo.

Trong những năm qua anh đảm nhiệm lần lượt các chức danh Trưởng phòng Khám cấp cứu, rồi Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, là UV BCH Công đoàn cơ sở với chức danh phó chủ tịch. Ngoài ra anh còn là hướng dẫn viên chương trình sơ cấp cứu của Hội Chữ Thập Đỏ TP Đà Nẵng.

Mặc dù đã có tấm bằng BS đa khoa, chuyên khoa I Nội khoa, Cử nhân Anh Văn nhưng ước mơ học tập luôn cháy bỏng trong lòng. Anh vác bút đi thi và quay lại giảng đường học tập để hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ Y học với luận văn tốt nghiệp đạt loại xuất sắc(2006).

Năm nay, anh vừa thực hiện xong đề tài nghiên cứu khoa học, đựơc nghiệm thu công nhận cấp cơ sở và đề nghị Ngành y tế xét công nhận đề tài cấp Ngành. Anh cũng được bình chọn danh hiệu chiến sĩ thi đua, lần này là lần thứ năm.

@Nợ văn chương bởi những vần thơ.

Khoác chiếc áo blouse Mai Hữu Phước là một bác sĩ tận tâm, tận lực với nghề. Mặc “chiếc áo thơ”, thì tâm anh càng thẩm thấu hơn sứ mệnh chia sẻ sự sống về thể xác lẫn tâm hồn cho người.“…Văn chương là nợ không thành nợ/ Vay trả tuỳ ta với cuộc đời”… Anh chữa bệnh tâm hồn bằng những câu thơ cảm thông và sẻ chia. Người ta bảo làm thơ thì “lơ tơ mơ”, nhưng anh đã không “lơ tơ mơ” chút nào. Anh đến với thơ rất sớm, từ thời còn học cấp hai và có giải thưởng thơ của Báo Thiếu Niên Tiền Phong (1978). Nhưng khi học cấp ba anh lại là “dân chuyên toán”. Cái nghiệp văn chương vẫn cứ đeo đuổi anh cùng năm tháng thế mới lạ.

Gia đình anh có tới 4 người làm thơ. Đó là ba anh, anh và cả hai người em cũng “nghiện” thơ. Anh tâm sự: “Chúng tôi yêu thơ biết bao, dẫu ai đó có cảnh báo rằng: Mẹ bảo con, con đừng yêu thi sỹ/ Kiếp thi nhân bạc bẽo lắm con ơi ! Thì bố con anh vẫn mặc.Yêu các nhà thơ là những con người dũng cảm, dám chịu thiệt thòi và hy sinh đáng được mến yêu và ngưỡng vọng”.

Thơ Mai Hữu Phước có duyên với nhạc, anh có bốn bài thơ viết mới về Đà Lạt trong đợt tham dự trại sáng tác. Hai bài nhạc sĩ Qùynh Hợp đã phổ thành ca khúc. Đó là bài Đi giữa hương chè B’Lao sẽ được ca sĩ Duy Khanh Idol cùng 10 vũ công biễu diễn tại Lễ Hội chè B’Lao trong đêm tổng kết và bế mạc 07/12/ 2008 sắp tới. Bài Đà Lạt phố mưa góp mặt trong CD Mai em về mang Đà Lạt về theo do chính nhạc sĩ này hát và chuẩn bị phát hành. Nhạc sĩ Hữu Xuân (Tác giả nổi tiếng với Hoa tím ngày xưa... ) đã phổ nhạc bài thơ Trên phiến thời gian làm tựa cho tập thơ mới của Mai Hữu Phước, vừa được Đài HTV ghi hình trong chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm của Hội nhạc sĩ TP HCM.

Về mặt nghề, Mai Hữu Phước là người chữa bệnh thể xác với chức danh bác sỹ (đã tốt nghiệp thạc sĩ Y học). Nhưng về mặt nghiệp thì văn chương luôn là nỗi ám ảnh anh: “Đó là món nợ mà tôi cần phải được giải bày, trang trải và cần phải trả...” Ở một lĩnh vực nghề nghiệp như anh rất ít người “mộng mị”, nhưng hầu như ai cũng từng có những tháng ngày tái tê nhất của cuộc đời. Riêng với Mai Hữu Phước trong những tháng ngày tái tê đó, vần thơ như là liều thuốc nhiệm màu xoa dịu nỗi đau tinh thần, nhờ đó mà cũng giảm nỗi đau về thể xác.

Mới đây Mai Hữu Phước được Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Đà Nẵng chọn là một trong 2 nhà thơ của Đà Nẵng tham dự Festival thơ và Hội chợ sách Quốc tế tại Kolkata, Ấn Độ vào cuối tháng 01/2009.

@Những việc “không tên” thấy mà mê

Mai Hữu Phước còn có duyên với “chữ”, anh từng đựơc GS-TS Thạch Nguyễn tại Hoa Kỳ giao cho “Việt hóa” bản dịch tiếng Việt của một tập sách Y khoa do ông viết bằng Tiếng Anh nay chuyển ngữ. GS-TS Thạch Nguyễn là một gương mặt Y khoa rất sáng giá hiện nay trong lĩnh vực Tim mạch học của thế giới. Ông là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại có chân trong Ban chấp hành hội tim mạch Hoa Kỳ.

Mai Hữu Phước còn tự mày mò chơi blog, thiết chế lại giao diện rất linh hoạt và đẹp mắt. Anh đã 2 lần được Đài truyền hình Đà Nẵng (DRT) và đài truyền hình VN tại Đà Nẵng (DVTV) phỏng vấn về nghệ thuật chơi blog và văn chương trên mạng. Tạp chí Echip cũng đã có bài viết về blog của anh. Hai trang thơ văn cá nhân tiêu biểu http://maihuuphuoc.wordpress.com và http://maihuuphuoc.vnweblogs.com. Các trang y tế do Mai Hữu Phước thực hiện là http://caohocykhoa.wordpress.com Trang này phối hợp với phòng Đào tạo Sau Đại Học của Đại học Y Dược - Huế thực hiện nhằm cung cấp một số thông tin cơ bản về các hình thức Đào tạo Sau đại học và những thủ tục, biểu mẫu có liên quan từ đời sống, học tập đến các mẫu hướng dẫn thực hiện luận văn, luận án chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ... Thông tin về các hoạt động ở bệnh viện và hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, nơi Phước đang công tác tại trang: http://bvnguhanhson.wordpress.com. Ngoài ra anh còn tranh thủ giúp đỡ một số bạn bè văn nghệ sĩ bốn phương tạo trang blogs hoặc chỉnh sửa sự cố kỹ thuật.

Thật là một BS đa tài làm thêm “công việc không tên” ngoài giờ và không lương mà “chạy” bở cả hơi tai. Bạn bè “mê” BS Phước “lắm tài”. Cái nghề và cái nghiệp trong anh tuy hai nhưng là một. Nó hòa quyện vào nhau tạo nên một gương mặt Mai Hữu Phước rất chân tình và dễ mến từ trong lĩnh vực chuyên môn đến các hoạt động văn hóa văn nghệ, cũng như trong cuộc sống đời thường.

Anh đã có ba tập thơ và một CD thơ phổ nhạc xuất bản. Và lúc này, anh “khoe” dự định xuất bản tập thơ thứ 4 và nếu có thể, là một tập sách y học thường thức do anh viết.© Tải đăng ngày 11.01.2009 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Ninh Thuận .