Về Bảo Lộc
Xem Lễ Hội Trà lần thứ II

Thị xã Bảo Lộc 4 ngày qua, dọc trên các đường phố, không khí lễ hội vẫn nhộn nhịp người đi xem hội. Sắc màu long lanh về đêm từ những chiếc đèn lồng làm ấm lên khi cái lạnh Cao nguyên B’Lao xưa vào mùa đông sương rơi. Không chỉ đèn lồng, hệ thống đèn trang trí giăng mắc khắp nơi chiếu sáng rực đường của Phố núi.

Đến thị xã Bảo Lộc, du khách được nhìn tận mắt dãy “phố trà” chạy dài gần 5 km dọc theo đường Trần Phú (hướng Bảo Lộc – Di Linh QL 20). Quán trà Trâm Anh, một nhãn hiệu trà nổi tiếng của Bảo Lộc ngày này chiêu đãi du khách thưởng thức trà, cà phê, kẹo mè miễn phí. Đặc biệt Danh trà “Công Ty Tâm Châu” rất thân quen với người trồng chè, chế biến, kinh doanh trà kết hợp kinh doanh thủ công mỹ nghệ, nhà hàng, du lịch...là nơi thân thiện của các nhà doanh nghiệp. Nhiều danh trà khác cũng vào cuộc quảng bá hình ảnh doanh nghiệp mình…

Đêm Hội Uống Trà là chương trình được nhiều du khách quan tâm diễn ra lúc 19g30 đến 21g30 (06/12/2008) tại Trường Trung học Kỹ Thuật & Dạy Nghề-Bảo Lộc và một số đơn vị nhỏ với chủ đề : “Trà trong không gian và thời gian” thể hiện với hình thức nghi lễ “chiếu trà cung đình”, “Trà-Hoa-Thơ-Hoạ”, “Trà và âm nhạc”, “ Chiếu Trà cho mọi lứa tuổi”… Đêm uống trà được tổ chức trong tình thân gặp gỡ, góp mặt đông đảo các Doanh trà trong và ngoài tỉnh. Về đêm thị xã Bảo Lộc thật quyến rũ khi mùa Giánh Sinh đến gần, kích thích du khách thưởng thức hương vị Trà Việt nóng ấm đầy cảm hứng. Đây là cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp chè, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trà nổi tiếng khắp nơi càng tạo nên giá trị đặc sắc của văn hóa ẩm thực trà B’Lao và trà Việt Nam .

Vì đến chậm, tôi được đồng nhiệp cho xem lại vidéo thu hình ảnh lễ khai mạc. Tại sân khấu chính của đêm Lễ Hội Trà B’Lao lần II (diễn ra lúc 20g ngày 4/12/2008). Những cảnh diễn nghệ thuật với ý tưởng được dàn dựng theo chủ đề đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều tháng qua : “Bảo Lộc – sức sống từ những làng trà”. Hình ảnh vùng chè giàu bản sắc, khắc họa qua những màn diễu hành đã tạo nên cảm xúc lưu luyến với du khách.

Đêm khai mạc lễ hội, TS Nguyễn Kim Phong - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam, đã phát biểu: Việt Nam đã phát triển chè với tốc độ mà 60 năm trước đó là điều không thể có được. Có những lúc thăng trầm, có những lúc ồ ạt. So với năm 1955, đến thời điểm này, diện tích đã tăng 6,6 lần và sản lượng tăng 7,4 lần. Trên thị trường thế giới, chè Việt Nam được xếp vào thứ bậc đáng kể. Theo tổng kết của Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO), chè nước ta được xếp thứ 7 về sản lượng và thứ 6 về khối lượng xuất khẩu. Trong số 33 tỉnh trồng chè với tổng diện tích trên 125 ngàn ha trong cả nước thì Lâm Đồng được xác định là vựa trà Việt Nam, diện tích gần 26 ngàn ha, sản lượng trên 182 ngàn tấn, chè Lâm Đồng chiếm 21% diện tích và 27% sản lượng chè toàn quốc.

Tối nay (7/12) Lễ tổng kết và bế mạc diễn ra từ lúc 20g cho đến 21g30 với chủ đề chính: “B’Lao-Điểm sáng niềm tin” tại sân khấu Quảng Trường 28/3 TX Bảo Lộc . Những cô gái xứ trà uyển chuyển thể hiện “Duyên dáng xứ trà” kéo dài trên 20 phút.

Về với Cao nguyên Bảo Lộc trong dịp này, ngày và đêm trời mát dịu se se lạnh đầy lãng mạn. Du khách xem diễn lại câu chuyện tình sử Đạ M’ri, âm vang tiếng đàn đá B’Lao như thấy mình hoà vào nhiều lễ hội tưng bừng sôi động với muôn sắc màu. Hoạt động tham quan du lịch vẫn duy trì trong suốt tháng Lễ hội Festival Đà Lạt khai mạc.


*Chú thích ảnh :

- (1) : từ trái sang Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ-Tường Huy-Quế Quán- Vũ Nguyên(VTV Đài TH Lâm Đồng) –MPK (nhiếp ảnh) và Nhạc sĩ Lê Huy Cầm - ảnh Võ Tấn (VT)
- (2) : Hái chè: Những người thợ hái chè vẫn miệt mài trên đồi (một cảnh trên đường Di Linh) –(Ảnh VT)
- (3) Lễ Hội 1: Đêm khai mạc các thiếu nữ danh trà diễu hành(ảnh Vũ Nguyên)
- (4) Lễ Hội 2: Xe hoa các Danh trà diễu hành (ảnh Vũ Nguyên)
- (5) Một góc khu triễn lãm hội trà – (ảnh VT)


© Tải đăng ngày 09.12.2008 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Ninh Thuận .