Trước mùa lễ hội

Festival Đà Lạt 2008 -
Mùa hương Trà B’Lao

Trước mùa lễ hội, Festival 115 năm Đà Lạt sẽ diễn ra trung tuần của tháng 12/2008 này, thì ngay bây giờ các khâu Lễ Hội đang chuẩn bị khởi động. Tôi có dịp theo chân các đồng nghiệp ngao du một số nơi của vùng đất xứ lạnh, ngắm nhìn màu xanh đồi chè Di Linh, Bảo Lộc …thấp thoáng đoàn người dưới nắng dịu hanh mùa đông, cảm thấy lòng đầy phấn chấn. Lễ Hội Văn hoá đất nước mấy năm gần đây diễn ra khắp mọi nơi, đủ cả bốn mùa, thế nhưng ĐàLạt luôn là nét riêng của xứ sở Hoa – Trà như níu chân lữ khách, đến hẹn lại lên.

Còn nhớ đến với kỳ Festival Hoa 2007, tôi cũng từng gặp khu Lễ Hội Trà tại Đà Lạt đến giờ còn lưu luyến hương vị ngọt thơm vẫn chưa phai. Lễ hội năm nay tỉnh Lâm Đồng dành riêng cho Trà nên địa điểm của Féstival-Lễ hội Văn Hoá Trà lần II được tổ chức hoành tráng tại Bảo Lộc xứ sở nổi danh Trà B’Lao. Đây cũng là nơi tập trung nhiều Doanh Trà đang mở rộng thương hiệu trà Lâm Đồng .

Ông Nguyễn Tấn Kiệt – Phó tổng giám đốc hãng phim Lạc Việt. Tổng đạo diễn Lễ hội Văn hóa Trà Lâm Đồng lần II – 2008 đã công bố với hơn 30 phóng viên báo giới hồi tháng 10 năm nay: Hiện tại, công tác chuẩn bị 8 chương trình cho Lễ hội Văn hóa trà 2008 theo như kịch bản đang được triển khai. Chương trình Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 04 – 07/ 12/ 2008 tại thị xã Bảo Lộc.

Theo chương trình tổng thể Lễ hội văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ II-2008 gồm 8 nội dung chính, bao gồm: Hoạt động diễu hành đường phố, với chủ đề “ Tưng bừng lễ hội”. Hội chợ triển lãm và xúc tiến thương mại, với tên gọi “ B’Lao-Thương hiệu trà Việt”. Đêm khai mạc hoành tráng kết hợp văn hóa dân tộc với tính hiện đại, nhằm thể hiện rõ chủ đề của Lễ hội “ Hương sắc B’Lao”. Hội thi “ Duyên dáng xứ trà” nhằm tôn thêm nét đẹp văn hóa và đức tính Chân-Thiện-Mỹ của những cô gái xứ trà. Đêm hội uống trà với chủ đề “ Trà trong không gian và thời gian” nhằm giới thiệu cho mọi người hiểu thêm về những nét đặc trưng văn hóa trà, như: Chiếu trà cung đình; Trà-Hoa-Thơ-Họa; Trà và âm nhạc. Tại lễ hội, còn có 2 buổi tọa đàm-hội thảo về “ Trà và những điều cần biết” với những nội dung thiết thực cho người tiêu dùng và nhà sản xuất “Trà và sức khỏe; nghệ thuật thưởng thức trà…” “Trà và những định hướng phát triển trong tương lai”

Đêm tổng kết và bế mạc Lễ hội với chủ đề “ B’Lao-điểm sáng niềm tin” sẽ để lại ấn tượng cho người dân xứ trà và du khách. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra Lễ hội còn có các hoạt động mở, như: Văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao… với chủ đề “ Sắc màu Lễ hội”. Vào những ngày cuối của tháng 11/2008 lực lượng diễn viên chuyên nghiệp và lực lượng phong trào ở các làng trà, nhà thiếu nhi, trường học đã bắt đầu tiến hành tập dượt.

Lễ hội Trà rất quy mô hơn 700 diễn viên tham gia đêm khai mạc. Điểm nhấn của Lễ hội chính là đêm khai mạc với chủ đề “Hương sắc trà B’Lao”. Hoạt động diễu hành qua lễ đài trong đêm khai mạc tập trung giới thiệu về con người và ngành chè vùng đất B’Lao. Khán giả sẽ nhìn thấy nét đẹp của người nông dân trồng trà với các nông cụ thô sơ của mình, người công nhân làm trà với những máy móc sản xuất hiện đại, qua đó tái hiện lịch sử phát triển của nghề trồng và chế biến trà của Bảo Lộc.

Cũng trong tháng 12/2008, tuần lễ văn hoá chào mừng kỷ niệm Đà Lạt 115 năm hình thành và phát triển sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 17 đến 21-12-2008 bao gồm 10 hoạt động chính, đó là: Lẽ biểu dương 115 gương điển hình thành phố(tại Nhà Thiếu nhi tỉnh); Triển lãm “Đà Lạt xưa và nay” (Trung tâm Văn hoá tỉnh); Liên hoan nghệ thuật các thành phố(Sân khấu bến Du thuyền, khu triển lãm Hoà Bình và các xã Tà Nung - Xuân Trường - Xuân Thọ); Ngày hội về nguồn (xã Xuân Trường); Ngày hội rau Đà Lạt( đường Nguyễn Thị Minh Khai); Ngày hội văn hoá thể thao dân tộc (xã Tà Nung); Phiên chợ hoa đầu tiên Đà Lạt (đường Nguyễn Thái Học); Đêm hội Đà Lạt (hồ Xuân Hương); Ngày hội “Vì một thành phố không rác” (Khu trung tâm thành phố).

Sắp đến ngày khai mạc Lễ Hội Trà 2008 tại thị Xã Bảo Lộc – Festival 115 năm Đà Lạt 2008 khách đã đặt phòng trọ tăng, mặc dù dự báo thời tiết sẽ có mưa…cơn bão số 10 vừa đi qua cũng còn dư âm để lại. Nhưng khí thế chuẩn bị rất rộn ràng từ thành phố sương mù Đàlạt đến các nơi Cầu Đất-Di Linh- Bảo Lâm-Bảo Lộc đâu đâu cũng thấy rực rỡ cờ hoa Festival, hình ảnh thân thương của đồi chè, vườn rau, vườn hoa tràn ngập màu sắc tươi hơn, mới hơn.

Lâm Đồng bao năm nay nghề trồng chè, càphê, rau và hoa đã làm nên nhiều kỳ tích đi vào lòng người với nhiều kỳ Festival đặc sắc mang ý nghĩa thực tiễn, khuyến khích người dân hăng say sản xuất trên những ruộng đồi chè, rừng càphê xanh ngát, những vườn hoa nổi tiếng…Những nhà máy, doanh nghiệp đang nổ lực phát huy hết trí tuệ, công suất cho Bảo Lộc - Đà Lạt ngày càng văn minh.

Tôi rong du cùng những người bạn trước Lễ hội mấy ngày qua, tôi có cảm giác như mỗi một loài cây hoa ở Đà Lạt đã cho một loại hương, màu sắc riêng quyến rủ khách du lịch khắp nơi trong và ngoài nước đến Lễ Hội ĐàLạt ngày một đông hơn.

Đà Lạt cuối tháng 11/2008


© Tải đăng ngày 30.11.2008 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Ninh Thuận .