TIN KINH HOÀNG Ở ĐÀ LẠT   ...

ĐÀO THỨC
Ngày 08/10/2008, Trong kỳ họp giữa nhiệm kỳ của Tỉnh Đảng bộ Lâm Đồng, ông NGUYỄN SĨ SƠN, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh đưa ra đề án số 6310 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc :

chặt trắng 52.000ha rừng thông tự nhiên để trồng mới những loại cây có giá trị kinh tế cao (cao bao nhiêu, cao bao lâu, cao cho ai ... ???)
( báo SGGP ngày 10/10/2008 ).

Tuần lễ này đề án đã gởi ra Hà Nội, đang chờ Thủ Tướng phê duyệt…

Đây là một tin sét đánh, thật kinh hoàng đối với những người tâm huyết với cảnh quan, môi trường , khí hậu, thiên nhiên… Đà Lạt !

Báo Khoa học Đời Sống đã mở một diễn đàn về việc này nhằm đánh động cho cả nước biết để những người làm kinh tế Lâm Đồng dừng lại, đừng chặt 52.000 ha rừng thông ĐàLat !
Người viết đã chạy quanh Thành phố Đà Lạt để lấy ý kiến mọi người về việc này, nhưng cho dù phản đối bao nhiêu, người ta vẫn từ chối xuất hiện trên báo.

Tin này không phải là tin tức văn chương nhưng bản thân cây thông, cùng hoa Đà Lạt… là văn chương (Một vùng mây thực núi hư/ Thông reo trong gió trăng chờ trong sương! ĐHT ) , nên tôi muốn mọi người Việt Nam, nhất là các bạn văn chương đã từng nghe và sống với Đà Lạt nói lên ý kiến của mình để chia xẻ những điều người Đà Lạt- Lâm Đồng, và cả nước Việt Nam quan tâm.


DALAT 15/10/2008


Ý KIẾN CỦA NGƯỜI ĐÀ LẠT :. Ý KIẾN Ô. PHẠM QUỐC CA, Nhà thơ thuộc Hội Nhà Văn Việt Nam, Tiến sĩ Ngữ Văn, Cán bộ giảng dạy Đại học Đà Lạt :

Tôi dạy môn Văn nên không thể nói chuyện về kinh tế được, có điều, chặt trắng 52.000ha rừng thông, nghe sao dễ sợ quá ! Có thể gây rừng bằng trồng mới hay tái sinh tự nhiên. Bây giờ ta chặt trắng rồi trồng lại, trong khi hơn 30 năm trồng rừng, thử hỏi có bao nhiêu khu rừng trồng tồn tại tương xứng với diện tích đã khai thác, chặt hạ ?

Trong khi cả nước vận động BẢO VỆ RỪNG, thì sao ta lại chặt trắng 52.000 ha rừng thông là một loại cây làm nên thời tiết, khí hậu, và cảnh quan Đà Lạt ? Cũng có thể do địa phương không còn nguồn thu gì khác chăng ? Nhưng tận đáy lòng một người làm thơ, tôi mong rằng đừng khai thác trắng một lúc 52.000ha rừng thông Đà Lạt.

. Ý KIẾN Ô. VŨ NGỌC THU, ở tại số 78 Nguyễn Văn Trổi, P2, TP. Đà Lạt :

Là nhà báo, với tư cách cá nhân, tôi có ý kiến như sau : -Không nên cắt chặt một lúc với một diện tích thông lớn như vậy. Vì thông là một loài thực vật đặc chủng của Đà Lạt, lớn chậm.

Nếu cắt bỏ một diện tích lớn như vậy thì sau một thời gian rất dài mới bù lấp được diện tích rừng có tác dụng về mọi mặt tương tự. Mà trong thực tế, trồng rừng chưa thật có hiệu quả tích cực như mọi kế hoạch đề ra. Như thế, trước mắt môi trường sẽ bị ảnh hưởng xấu, mà các nghành kinh tế như du lịch, lâm nghiệp… sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, đời sống của người dân sẽ bị tác dụng tiêu cực của môi trường, ảnh hưởng tới không nhỏ !

. Ý KIẾN Ô PHẠM MÙI, Họa sĩ, Hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam, vào Nam cùng đoàn cùng ngày và là bạn thân BS Đặng Thùy Trâm, Hiện ở 17 A Mai Hắc Đế, P.6, TP ĐaLạt :

Khi nghe đến nội dung Văn bản 6231 của UBND tỉnh Lâm Đồng V/v chặt trắng và trồng mới bằng chính cây thông con hay những loại cây có giá trị kinh tế cao, tôi giật mình thảng thốt, vì :
-Tôi thật sự kinh hoàng đến hoang mang vì sao người ta có thể làm như vậy ! Tôi kinh sợ như gặp phải một điều gì phi lý, tàn ác không ngờ !
-Tôi không đủ kiến thức về kinh tế để đánh gía dự án này, nhưng là một người của Đà Lạt- Lâm Đồng tôi cảm thấy hoài nghi. vì Đà Lạt từng có một sân gold ngay tại một địa điểm đẹp nhất thành phố, đã lỗ liên tục 16 năm, nhưng bây giờ người ta lại tiếp tục xây dựng tiếp hằng 10 sân gold, vì sao ? Vì cái gì …?
-Bằng trực giác của một người con Đà Lạt- Lâm Đồng, bằng cái nhìn của một họa sĩ, tôi cảm thấy đây là một sự phá hoại !
-Tôi mong rằng chính phủ xem lại đề án này để Đà Lạt – Lâm đồng là một vùng thông trọng điểm của cả nước, để Đà Lạt vẫn còn là Đà Lạt, để con cháu chúng ta còn những hy vọng về cha anh …

. Ý KIẾN CỦA Ô. ĐÀO HỮU THỨC , 14 Bùi Thị Xuân, P2 TP Đà Lạt:

Tôi đã sống gần một đời với Đà Lạt ! Đà Lạt là hoa, là rau và là thông đã gắn vào tôi từ mấy chục năm. Cây thông đã làm nên cảnh quan, là khí hậu, môi trường sinh thái và chén cơm cho người Lâm đồng.Tôi đã từng đói, no, đau khổ và hạnh phúc với cây thông Đà Lạt – Lâm Đồng. Đối với dân văn nghệ, chính ở môi trường này, đã có được bao nhiêu câu thơ, áng văn, tranh ảnh và những ca khúc…rất thật về Đà Lạt –Lâm Đồng đầy xúc động.

Tôi biết nghề trồng rừng và cũng biết về nghề khai thác gỗ ở Lâm Đồng. Tôi cũng đã thấy cả những kết quả của những chương trình trồng mới, chăm sóc, tu bổ, khai thác rừng…như những người dân địa phương khác, cho nên việc chặt trắng 52.000ha rừng thông để trồng mới bằng thông con hay các loại cây có giá trị kinh tế khác là một điều tôi hoàn toàn không đồng tình.

Nếu có những diện tích rừng thông quá thưa, trử lượng kém, tại sao ta không tổ chức trồng dặm để trong tương lai rừng trồng và rừng tự nhiên cùng phát triển. Lúc ấy, chúng ta vừa có rừng kinh tế, vừa còn nguyên một môi trường lý tưởng và còn có cả niềm tự hào về khí hậu, thiên nhiên Đà Lạt-Lâm Đồng ?

Ở Huyện Đơn Dương - Lâm Đồng có hai địa điểm rừng trồng, bây giờ là niềm kiêu hảnh của nghành Lâm Nghiệp :

-Khu vực giáo xứ Châu Sơn : Do Nhà thờ và giáo dân trực tiếp trồng và chăm sóc : Một khoảnh trồng trước 1975, một khoảnh trồng sau 1975, bây giờ đã trở thành một điểm du lịch sinh thái về rừng thông đầy hấp dẫn.
-Khu vực xã Lạc Lâm : Cây giống được Cty giấy Cogido ( tiền thân nhà máy giấy Tân Mai, Biên Hòa ) gieo ươm từ năm 1974. Đến mùa mưa 1975, Lâm nghiệp Đơn Dương tổ chức trồng ở khu vực xã Lạc Lâm. Nhờ tổ chức trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc kỹ nên bây giờ rừng đã khép tán, đường kính cây thông bình quân 20 cm.

Ông Nguyễn văn Minh, người cung cấp cho tôi những thông tin trên là Giám Đốc Sở Nông Lâm Thủy Lâm Đồng đã nghỉ hưu, nguyên là Trưởng Phòng Lâm Nghiệp-Hạt trưởng Hạt KLND huyện Đơn Dương sau 1975. Ông Minh nhấn mạnh về sự tăng trưởng của khu rừng trồng Lạc Lâm là muốn cho tôi biết hơn 30 năm phát triển tốt, cây thông Lạc Lâm chỉ lớn được 20cm !

Chặt trắng và trồng mới 52.000ha rừng thông để sau năm 2020, mỗi năm rừng kinh tế Lâm Đồng sẽ cung cấp 500.000m3 gỗ ( báo SGGP ngày 12-10-2008); Hơn 30 năm, cây thông phát triển được 20cm như số liệu Ô. Nguyễn Văn Minh cung cấp ( ngày 14-10-2008 ), Đây là những con số, người viết muốn gởi đến những Nhà Kinh Tế Lâm Đồng và độc giả để suy nghĩ !

ĐÀO THỨC

© Tác giả giữ bản quyền.
.Tải đăng ngày 15.10.2008 theo nguyên bản của đặc phái viên NVA gởi từ Đà Lạt .