TÁC GIẢ
TÁC PHẨM

VÕ TẤN

. Tên thật Võ Văn Tấn (Võ minh Tấn)
. Sinh năm1964 tại Ninh Thuận,
. Hành nghề tự do (chụp ảnh ...)
. Học xong Cấp III (tốt nghiêp) Tự hoc viết báo
. Các bút danh đã ký trên các báo trong nước : Võ Tấn, Tấn Võ, Võ Minh, Tú Ngân, Thường Dân, Minh vũ ...và hai tên thật )
. Hiện sống tại thị trấn Ninh Sơn Ninh Thuận.

.Giải Thưởng :

. Ảnh triển lãm Báo chí Toàn Quốc 2005
. Giải thi Viết " Sống Vì Cộng Đồng " Báo Tuổi Trẻ 2006.

ĐOẢN VĂN

CÒ TRẮNG
NGÃ BA PHỐ
TIM ĐÁ

TIM ĐÁ


C ây hoá đá triệu năm là có thật nhưng tim người chưa thấy bao giờ, tôi ngắm nhìn những tác phẩm dựng lên từ đá rồi ngẩn ngơ trước tác phẩm hình quả tim có tên “ Trái tim thạch”. Giống thật. Hôm qua, hôm kia nó còn nằm dưới lòng con suối, con sông nào đó xa tít tận trong rừng thiên nước độc, có khi nó vật vả bảo tồn hình hài khổ sở vì nó là: Trái tim người bằng đá.Bây giờ nó được người nghệ nhân đặt sang trọng trong ga-le-ri cho mọi người chiêm ngưỡng.

Giữa trời đất bao la, hàng vạn chủng loại đá hình thù muôn vẻ, biết đâu đó có một truyền thuyết tim người hoá đá, đang hiện hữu trước mặt mình mà tôi chưa hiểu. Chao ôi! Tim người xin đừng hoá đá...sẽ lạnh lùng hờ hửng vô tâm. Không thể có, tôi tin như vậy, chỉ có đá hoá tim người. Dường như “Trái tim thạch” đang thở, tôi có cảm giác hơi nóng từ đó tuyền sang, tôi lại thấy nó chỗ thắt, chỗ co như đang quằn quại đớn đau với những gì tôi lầm bầm trong óc. Thương “trái tim đá quá” chắc những tháng ngày cô độc nơi rừng thiên nước độc, giữa chốn bạc ngàn cây hoa lá, có suôi nước róc rách thầm thì mà đá chẳng phân trần được với đời mỗi khi mưa dầm nước lũ, hung hăng đẩy đưa vùi lấp “trái tim đá”theo dòng chảy. Người đời có duyên mới kết bạn cùng “Trái tim thạch”còn tôi có khi vì cảnh ngộ cũng nên.

Đá thật thân thương đang tỏ tình nhỏ to với tôi, tôi nghe đá tự tình, người buồn đá buồn, người vui đá vui, ai yêu đá mới hiểu đá. Đá chẳng nói được như người nhưng đá “kêu”, tiếng kêu của đá thành giai điệu âm vang, róc rách, bổng trầm cung bật người ta gọi “Đàn đá”. Đá cảnh, nó có hình dạng đặc thù thường cũng tại con người hình dung nó giống cái này, giống cái kia, tưởng tượng ra đá có linh hồn... Chỉ có con người mới nghe, hiểu đá nói những gì, nghệ nhân hay người yêu thích đá cảnh tự cho mình biết thổi nên hồn đá. Tôi có trừu tượng quá mức không nhỉ, trước mặt tôi không có tim người hoá đá chỉ là một hòn đá mang hình trái tim người.VÕ TẤNTRANG CHÍNH TRANG THƠ TRUYỆN NGẮN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC