TÁC GIẢ
TÁC PHẨMNGỮ YÊN. Tên thật là : Nguyễn Quốc Đông
. Các bút danh khác : Nguyễn Nhạc Cụ, Nguyễn Duyên
. Sanh năm 1956
. Nguyên quán : Sóc Nóc - Soài Riêng - Cambodge
. Nghề Nghiệp: Dạy học , Viết Văn, Viết Báo, Sáng tác Nhạc
. Hiện cư ngụ tại Tây Ninh

CÁC TÁC PHẨM :

- Album CD vol 1 TÊN EM LÀ DÒNG SUỐI -2005
- Album CD vol 2 MỘT ĐỜI BÊN EM- 2006
- Tuyển tập ca khúc TÊN EM LÀ DÒNG SUỐI - 2005
- Tập truyện CÂU CHUYỆN SAU 30 NĂM (viết chung- 2006 NXB Văn Nghệ - tp HCM)TRUYỆN & ĐOẢN VĂN

HUYỀN THOẠI TRÊN DÒNG KÊNH

HỒI ỨC XÓM NGHĨA ĐỊA

ĐÂU BÓNG THUYỀN TRƯƠNG CHI...


BIÊN LUẬN

ĐI TÌM NHỮNG VẦNG TRĂNG TRONG THƠ HÀN MẶC TỬ


Album CD vol 1 TÊN EM LÀ DÒNG SUỐI -2005
Album CD vol 2 MỘT ĐỜI BÊN EM- 2006


Văn Cao và Trịnh Công Sơn
ĐÂU BÓNG THUYỀN TRƯƠNG CHI...


T ừ nhưng năm 70 của thế kỉ trước tôi đa ám ảnh tiếng đàn độc tấu hawaii của nhạc sỹ nào đó trên làn sóng điện Sài Gòn mỗi buổi sáng với bài Suối Mơ. Tiếng đàn cao vút nghe như một dải lụa bay xé vào không gian.
Năm 1993, khi ông vào thăm Sài Gòn thi mới có cuộc hội ngộ thế kỉ giữa hai kẻ tài hoa trong làng nhạc Việt , Văn Cao và Tṛinh Công Sơn: một nghệ sỹ chỉ mai mê lo chốn Đào nguyên ,Thiên thai huyền ảo xa xăm, còn một chàng nhạc sỹ lãng du chỉ nghĩ đến Dấu chân địa đàng, những Cát bụi ,Tinh xa…nhưng không ai nghĩ rằng đó là cuộc gặp đầu tiên và cuối cùng của hai huyền thoại âm nhạc! Văn Cao đã có trên 30 năm cô đơn ngồi trước ly rượu, Trinh Công Sơn từng nói như vậy .

Mỗi lần Trịnh Công Sơn ra Hà Nội đều ghé thăm Văn Cao, người ta thấy hai người bạn vong niên ngồi trước ly rượu đàm đạo. ( người thường chăm chút buổi rượu đó chính là bà Thuý Băng – phu nhân của nhạc sỹ Văn Cao ). Trịnh nói âm nhạc của Văn Cao sang trọng như một ông Hoàng, còn Chàng Văn tặng cho Trịnh một bút danh là Người ca thơ (chantre)

Chúng ta đã quá quen những ca khúc trữ tình bất hủ của Văn Cao ,nhưng nhin ông gầy gò như thế không ai nghĩ rằng đây là tác giả của những bài hành khúc đầy chất lãng mạn,giàu hình ảnh như bài Không quân Việt nam, Tiến về Hà Nội… Riêng Trường ca Sông Lô (1946 ) thì mang nhiều chất sử thi, với cấu trúc giàu kĩ thuật, giai điệu phong phú ( chuyển cung từ D – G – B – Bm - G… ) Đoạn đầu rất trữ tình : …Sông Lô sóng ngàn Việt bắc bãi dài ngô lau núi rừng âm u…. với một đoạn hành khúc hào hùng: …Đoàn quân thời chinh chiến ca rằng đây Volga, đây Dương Tử, đây Sông Lô đây sóng căm hờn vút cao…”Nhạc sỹ Phạm Duy thời đó cũng có sáng tác bài Sông Lô nhưng không da dạng phong phú bằng bài nầy ( ta thường nghe Elvis Phương hát )

Năm 1993 khi ông vào Sài Gòn, Hội âm nhạc TP có làm một chương trình nhạc của ông tại Nhà văn hoá Thanh niên, những bài hát một thời được thể hiện qua giọng ca lãnh lót của ca sỹ Ánh Tuyết thì giới trẻ Thành Phố mới hiểu nhiều hơn về dòng nhạc bác học nầy, mặc dù đã được nghe từ rất lâu:

…Âm ba thoáng rung cánh đào rơi
Nao nao bầu sương khói phủ quanh trời
Lênh đênh dưới hoa chiếc thuyền lan
Buâng khuâng chèo khua nước Ngọc Tuyền
Ai hát bên bờ Đào Nguyên…

( Thiên Thai)

Có thể nói nhạc sỹ Văn Cao rất đa tài từ nhạc,vẽ,làm thơ … đều hay (một thời trình bầy cho Tạp chí Văn nghệ) từng đa đoan lận đận năm 1956 khi tham gia nhóm Nhân Văn giai phẩm ( Bài thơ Nhưng chiếc xe chở xác qua phường Dạ Lạc rất hay, rất nổi tiếng thời ấy) . Những Tình ca của ông phải nói là bất tử trong lòng mọi người như các bài: Suối mơ,Bến Xuân, Thiên thai, Trương Chi, Thu cô liêu, Cung đàn xưa….. Riêng bài Buồn tàn thu ( qua giọng ca vàng của Thái Thanh ngày nào ) sáng tác tại Hải Phòng khi ông mới 16 tuổi (1939) mới thấy bút lực của ông mạnh cỡ nào. Khi ấy ông ở trọ trong nhà máy nước cũ kĩ , cùng với Hoàng Quý ( tác giả bài Cô láng giềng ) lập ra nhóm nhạc đầu tiên ở Hải Phòng : nhóm Đồng Vọng .
Năm 2000 khi Phạm Duy về nước lần đầu tiên, ông đã ra Hà Nội thăm mộ người bạn cũ và rưới lên mộ một ít rượu xem như uống cùng người bạn thời còn ở chiến khu. Ông thương xót “ Văn Cao chết đi như Trương Chi, trái tim chàng có lẽ trở thành viên ngọc đá. Ai là người nhỏ lệ lên trái tim Văn Cao?” (*)
Khi xưa ông đã từng thốt lên câu thơ buồn :

Sao đàn u hoài gì mùa thu?
Sao đàn u hoài gì mùa thu?
Tri âm nghe thử dây đồng vọng
Lạc lõng đêm vàng khi nhạc ru

( bài Một đêm đàn lạnh trên sông Huế )

Rất nhiều người có thể nghe nhạc,mê nhạc Văn Cao suốt đời nhưng để làm một tri âm nghe thử dây đồng vọng với ông thì chắc chưa ai dám nhận vậy?


(*) trích trong HỒI KÍ PHẠM DUY
NGỮ YÊN


TRANG CHÍNH TRANG THƠ TRUYỆN NGẮN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC