TÁC GIẢ
TÁC PHẨM

NGUYỄN VĂN HOA

Sinh ngày 8 tháng 9 năm 1946 tại Thôn Tháp Dương, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài , Bắc Ninh.

. Tiến sĩ Kinh tế. ( bảo vệ tại CHDC ĐỨC 28-2-1987)
. Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội
. Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội.

TÁC PHẨM XUẤT BẢN :

- Sếu Đầu Đỏ (tập thơ), 1998.
- Mưa Trong Thơ Việt (sưu tầm, tuyển chọn), 1996.
- Miền Quê Kinh Bắc: tuyển thơ cổ và kim (sưu tầm, tuyển chọn), 1997
-Tuyển Tập Thơ Văn Xuôi Việt Nam và Nước Ngoài ( biên soạn cùng PGS. TS Nguyễn Ngọc Thiện, Viện Văn học).
- Chân Dung Các Nhà Kinh Doanh Nổi Tiếng Thế Giới ( biên soạn cùng Nguyễn Hữu Viêm, Thư viện Quốc gia).


VĂN


BÀN THIÊN NAM BỘ
QUÊ NGOẠI TUỔI THƠ
EM Ở ĐÂU ?
CHUYỆN MẸ KỂ
ĐÁM MA CON CHÓ TRẮNG
CỦA CỤ TỔNG DOÃN

CÂY GẠO VỚI
NGÔI MIẾU CỔ LỤC ĐẦU GIANG

VỚT CỦI TRÊN LỤC ĐẦU GIANG
NÀNG LÀ AI ?
CÂY VỐI LỤC ĐẦU GIANG
NÀNG TỰ TỬ Ở LỤC ĐẦU GIANG ?
CU KIẾM Ở LỤC ĐẦU GIANG
KẺ GIẦU Ở LỤC ĐẦU GIANG


BIÊN KHẢO
 

KẺ GIẦU
Ở LỤC ĐẦU GIANGHắn suốt ngày mặc quần đùi , chân đen nhẫy, cơ bắp cuồn cuộn.Hắn là chủ con thoi cát giữa Lục Đầu Giang . Vũng chiến địa triền miên thế mà Gia phả nhà Hắn vẫn giữ được , nên chủ quyền con thoi cát này truyền đời là của nhà Hắn.

Đời nhà Lý khi xây chùa Dạm lớn nhất nước , thế mà thân thích của Nguyên Phi Y Lan còn chọn cát nhà Hắn. Cát nhà Hắn không có tạp chất , chất lượng đều , giá cả thì lại phải chăng. Được cái lễ Tết hắn đều có cung kính lễ Tết khách hàng , do vậy khách hàng của Hắn đều lại Đại Gia cả.
Ai xây dựng lâu dài biệt thự , ai cải tạo trang trại cũng đều tìm đến Hắn.
Hắn vượt trội đối thủ bán cát khác là hắn giao hàng đến tận công trình. Nếu là người khách lâu dài , thỉnh thoảng Hắn còn biếu không tiền vận chuyển. Do vậy những chủ khai thác cát suốt thượng nguồn hạ lu Lục Đầu Giang đều phải thuận phục Hắn. Gần như họ chấp nhận làm " chân rết " của Hắn. Hắn có nhiều khách hàng lắm , do vậy Hăn chỉ cần " gạt" cho vài khách hàng là " chân rết " của Hắn làm cả năm cũng không hết việc.
Thế là chẳng ai còn giành giật việc làm với Hắn nữa.

Cát của Hắn còn được xuất cảng quâ cảng Phố Hiến nữa , tiếng tăm của hắn vang dội đến cả tai thương nhân nước ngoài . Nghe nói nước ngoài còn dùng cát của Hắn để chế tạo pha lê cao cấp.
Các lò khai thác cát ven sông Thiên Đức, Nguyệt Đức , Minh Đức , Nhật Đức đều rất quen với tên tuổi của Hắn.
Dân bản đại trên các triền sông đều hàm ơn Hắn. Nếu nơi nào xây dựng công trình công cộng như Đình , Chùa , Miếu , Đền thậm chí xây Từ Đường hoặc nhà thờ Họ, nếu thực sự có nhời , Hắn làm công đức thật vui vẻ . Hôm khánh thành , nếu có lời mời , Hắn còn đưa cả vợ con với lễ rất trọng đến kính lễ rất trang nghiêm.Còn nếu quên không mời thì hắn nhắc đệ tử phải sửa lễ đến các nơi mà hắn đã cúng đức cát để cho Thành Hoàng , tiên hiền của Làng đó phù hộ cho Hăn làm ăn được thuận buồm xuôi gió.
Hắn rất chu đáo cũng lễ Hà Bá. Mỗi khi nhận được công trình lớn , Hắn đều có sửa lễ Hà Bá , chủ các dòng sông .Hẵn rì râm lỗ mỗ khấn Nôm, người đứng sát đấy cũng chỉ nghe câu đực câu cái :
- Con là ... khai thác cát ở Lục đầu Giang , Xin lạy ngài Hà Bá , linh thiêng Phù hộ cho con , Xuân Hạ Thu Đông việc làm thuận lợi.Hôm ấy cũng sau Tết Nguyên Đán năm Giáp Tý , nước sông cũng cạn , hàng chục người đang xúc cát vào thúng , bống có một thợ xúc cát kêu toáng lên:
- Có cái thuyền đắm ở bãi cát này !
Mọi người xúm lại , moi cát ra thì thấy lòi ra một con thuyền gỗ , gỗ đã mục , thừng cháo đã ải, những mảnh buồm cũng nát vụn khi đào bới.
Càng đào bởi thì lộ ra lòng thuyền chứa đầy Đồ gốm.
Hắn cho dừng việc xúc cát , mà tập trung vào vận chuyển những đồ gốm ở con thuyền này lên bờ , sau đó dùng tre trâu chuyển về Trang Trại nhà Hắn.
Các đồ gốm này đều có chữ Hán Nôm. Hắn mời ngay cụ Đồ Họ Nguyễn , người đã dịch Gia Phả cho nhà Hắn , xem hộ các chữ Hán Nôm kia là chữ gì .
Cụ đồ Họ Nguyễn đã đọc đựoc trên Bình gốm tráng men có hoa văn . Trên bình có khắc dòng chữ:Đại Hoà bát niên , Nam sách châu, Tớng nhân Bùi thị hỷ bút . Năm thứ 8 triều Đại Hoà ( 1450) , Nghệ nhân Bùi thị ở châu Nam Sách vẽ để giải trí. Đó chính là sản phẩm của gốm Chu Đậu.
Từ anh xúc cát , Hắn đột ngột sau một ngày trở thành người giàu nhất nước về kho đồ cổ gốm Chu Đậu. Nào choé , nào Lục Bình , nào bình Tỳ Bà... .
Trang trai nhà Hắn rộng thế , cò về làm tổ trên luỹ tre quanh trang trại , cứt cò ỉa trắng đờng. Mùa cò đẻ , trứng đầy trên các tổ. Mùa cò nở , cò mẹ tha mồi về mớm cho con , tiếng kêu rền rỹ đòi ăn của đám cò con cha mọc lông váng động cả sông nước Lục Đàu Giang.
Rồng rắn người chơi đồ gốm Chu Đậu về nhà Hắn. Hắn mù tịt về giá trị món đồ cổ này. đàn cò thấy suốt ngày lũ lượt người đến , táo tác bay tán loạn sang các trang trại khác.
Hăn đâm sợ . Đất lành thì chim đậu , vì mấy cái đồ cổ khia , chim bay hết, điềm gở đấy ! Nghiệp xúc cát cha ông để lại thì tan thành cát bụi . Thê là Hắn đóng tủ khoá tịt thuyền đồ cổ ấy lại.
Họ Bùi nghe hơi thấy có tổ tiên nhà mình có bút tích trên bình cổ nhà Hắn. Mon men mãi mới sờ được vào chiếc bình cổ này . Họ Bùi chồng hàng đống vàng bạc xin chuộc chiếc bình quý ấy để rước về Nhà Thờ họ Bùi , nhưng Hắn chưa chịu. Hai bên dằng dai đến mấy năm vẫn chưa ngã ngũ về chiếc bình cổ này. Ví như chiếc choé cổ của Hắn nó quý ở chõ , nó có lớp men quý , nếu cho thịt sống bỏ vào cái chéo ấy , thì hàng năm thịt vẫn tươi. Hoa quả cũng vậy . Đồ cổ của Hắn còn quý hơn vàng.
Tiếng tăm của Hắn lại càng dôi đi xa, nhất là các Đại Gia chơi , buôn bán đồ cổ.Hắn giàu có rồi , Hắn dần dà cũng học đòi làm sang. Hắn công đức pho tượng Phật bằng đồng vài chục tấn ở ngôi chùa có từ thời nhà Lỹ. Hắn xin làng được lát gạch hết đường làng , trước đây đường làng của Hắn mùa mưa , bùn sụt đến bụng trâu. Lệ làng xưa cứ mỗi cô con gái đi lấy chồng thiên hạ phải góp 1000 nghìn gach tốt để lát đường làng. Nay nhờ Công đức của Hắn , thế là lệ cũ đựoc xoá. Do vậy gái làng Hắn dễ lấy chồng thiên hạ hơn. Hăn còn làm các con đường vào Đền , Miếu , Chùa , quanh vùng. Các cụ lão làng , các tăng già đi trẩy hội lễ bái đều tấm tắc khen ngợi hắn.
Hắn xin các Trưởng Họ cho phép Hắn làm Khu Dưỡng Lão để chăm sóc các Cụ già trên 70 tuổi , cho đến khi quy tiên. Nhà Hắn xây xong , lác đác có vài cụ cô quả cô độc ra ở, còn các cụ khác quen nếp rồi , cứ thích tứ đại đồng đường , cả chục người vẫn thích cui rúc trong mái nhà lợp rạ, với sân gạch , hàng cau và có cái ao trước cửa. Trước nhà là ao làng mênh mang nhìn ra bờ đê bạc trắng cỏ may , khi nó chín bám cắm vào quần áo , mỗi khi cắt cỏ về , lại phải nhặt cỏ may bám vào quần áo. Lại còn ké dại bám chắc vào quần áo. Lũ trẻ nghịch ác mà vò vào tóc vài quả , thì chỉ có nước cắt tóc cả mảng , làm sao mà gỡ được búi tóc rối rắm quấn riết vào quả ké. Cảnh quê là vậy , nên nhà dưỡng lão của Hắn chỉ có mấy cụ già sống , cảnh chậu hoa cây cảnh , hòn non bộ , rồi cũng có vườn rau ao cá, các cụ như những ông bà tiên lạc lõng giáng xuống trần gian vùng Lục Đầu này.
Không biết Hắn nghe ai xui , mà Hắn cũng xin các Trưởng họ để góp nhặt hết trẻ bỏ quê Lục Đầu đi lang thang ở Kinh Thành . rồi những trẻ con câm , điếc , què cụt , dị dạng về ,Hắn nuôi thày giỏi ở Kinh Thành và Làng nghề giỏi nhất cả nước và Hắn dậy chữ và Bách Nghệ thích hợp nhất cho lũ trẻ bất hạnh này. Lũ trẻ khuyết tận này , coi Hắn như cha mẹ đẻ. Đứa nào lành lặn trưỏng thành , Hắn giao đi làm ở các Mỏ Cát của Hắn. Đó là những đứa trẻ tâm phúc trung thành với chủ nhất. Hắn yên tâm lắm. Còn cháu nào đã có nghề , cần làm riêng , ví như thêu thùa , đan lát , thì Hắn cung cấp ít vốn , thậm chi còn dựng cho mấy gian nhà để mưu sinh.
Trang trại nhà Hắn nức tiếng cả nước , Hắn dùng hàng mấy mẫu tạo cảnh Sơn Lâm cổ thụ , suối chảy róc rách, để Hắn nuôi hổ , gấu . Hắn nghĩ sức khoẻ là trọng nên vài năm những con hổ già Hắn lại nấu mẻ cao. Cao của Hắn đều nhờ các Lang y nổi tiếng ở Kinh Thành về nấu. Nhà Hắn dùng dần , còn lại Hắn biếu những khách hàng lâu dài của Hắn. ông đồ Họ Nguyễn may mắn cũng đựoc Hắn biếu cho lạng cao hổ cốt , đỡ dùng cho săn gân cốt, để còn sống lâu mà dịch giải Giao Phả về chủ quyền Mỏ Cát , mỗi khi có kẻ lăm le đòi lại con thoi cát giữa sông Lục Đầu.Hắn đi Chùa Hương cầu tự , Hắn đi mời thày địa lý , thày Phong thuỷ để xây cất lại mồ mả 5 đời nhà Hắn , bên nội , bên ngoại , bên Hắn và bên vợ Hắn ; Hắn hy vọng chỉ đẻ một mụn con trai .
Ông trơì thật ác nghiệt , không cho Hắn mụn con trai đê nối dõi tông đường. . Hắn không có con trai mà chỉ có một cô con gái duy nhất.
Cuối đời Hắn giao lại cho con gái và con rể quản lý các Mỏ Cát suốt thượng và hạ lưu Lục Đầu Giang .
Hắn âm thầm lẩm bẩm :
" Không ai giàu ba Họ"
Lòng Hắn đã còng làm việc Thiện, trời phụ Hắn. Nên Hắn xoay ra say mê học chữ Hán Nôm từ ông đồ Họ Nguyễn . hắn say mê sưu tầm đồ cổ. Hắn khôn lên , Hắn trao đổi kho Gốm Chu Đậu với các Loại Gốm khác của các đại Gia chơi đồ trong và ngoài nước.
Cuối đời Hắn nghĩ lại đã biếu không lấy tiền Bình Gốm cổ cho Nhà Thờ họ Bùi để thờ cúng tiền nhân của mình.
Hăn hiện nay đang mầy mò nghiên cứu loại men cổ của Chu Đâu , tại sao lại bảo quản được thịt tươi hàng năm không hỏng.
Không biết trước khi Hắn quy tiên liệu từ một tay Xúc Cát chuyển nghề nghiên cứu Men Gốm có thành công không./.


. Thế kỷ 17-18 thương gia Hà Lan đã mang đồ gốm đến các chợ Bâtvia( Jakarta) Con tàu chở gốm Việt nam đắm cách đây 550 năm ở biển Mã Lai .
TS. NGUYỄN VĂN HOATRANG CHÍNH TRANG THƠ TRUYỆN NGẮN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC