TÁC GIẢ
TÁC PHẨM


LƯƠNG VIỆT THÁINIỀM TIN CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ TÍN LÝ


- Trong triết học người ta nói đó là vật chất.
- Và suy nghĩ là sản phẩm của vật chất có phải vậy không nào?
- Còn suy tư, hay cảm tính cũng là sản phẩm tất nhiên cũng là sản phẩm của vật chất thế thôi phải vậy không vật chất là quả tim.

Ta thử luận thuyết về yêu:
- Yêu là một sự mường tượng không có thực nhưng có thực do tha thiết gần gũi với bóng dáng, hình ảnh, mùi vị, phong cách, dáng điệu, trong đó nếu nói rõ hơn có cả và thường thêm vào đó là dục tính đơn thuần như mọi dục tính khác như muốn ăn, muốn mặc, muốn đái v.v… hay nói rõ và trắng dã ra là cái cần của một con đực với một con cái hay ngược lại thế thôi, nếu mất con người có thể tìm cái khác, thường sự là như vậy tùy theo tinh thần củ con người còn chững chạc hay đã bạc nhược chư nói đến kẻ đứng đắn hay suy đồi.
Còn nói đến tin : ta thí dụ có một cái máy dập đĩa xe đạp hay honda ( ý nói nó dập miếng sắt dầy hành phân huống hồ cáy tay xương thịt con người ) chẳng hạn ta chêm chặt vào đó một cái chốt thật an toàn khi biết chắc chúng không dập đến tay ta khi để xuống đúng chỗ dập, nhưng khi ta thấy máy dập xuống ta cũng vội đưa rụt tay vì sợ vào mình. Đấy chưa nói đến con người vì con người còn có cảm tính nên chưa biết chắc ông hay anh ta có còn giữ nguyên như thế không hay lúc đó bất chợt thay đổi ý, gợi cho một niềm tin có thực mà khi con người thể hiện đó.
- Xin lỗi đáng lẽ còn dài dòng thêm nữa nhưng vì không cho phép hẹn sẽ hàn huyên khi khác và có thể trao đổi thêm nhé chào chúc may mắn cứ với niềm tin mãnh liệt của trí non nớt và suy tưởng của em nhé chào thân mật.

Vài hôm sau có một thiệp cầu nguyện gửi mail đến: thanhlinh.net/cau nguyen :
- Theo tôi cứ sống cho ra người đã là tuyệt vời rồi, miễn là đừng đi bằng bốn chân cũng đủ làm gương cho mọi người rồi, lại nữa còn sống sờ sờ ra đó đối xử chẳng ra gì còn đợi đến khi chết mới nhang đèn, khói, xây mộ cho to, còn làm những căn nhà riêng, mua hai con chó đá coi mộ, làm cho hai bài thơ trên đá, phỏng người chết có đọc được không hay cảm nhận được gì? Bởi thế sự tôn trọng chưa có thể nói mai ngày sẽ đối xử tốt, đấy là cách sống của tôi, chẳng cần đi nhà thờ đi lễ làm chi cho nhiều. Nhưng cô bé không chịu hỏi:
- Vậy thưa bác cháu đồng ý với bác như vậy nhưng đi đạo không tin kẻ có đạo ạ?
- Cái đó cháu còn muốn giảng giải nữa ư?
- Đối diện với thực tế cho thiệt đủ nhân cách đã.
LƯƠNG VIỆT THÁI


TRANG CHÍNH TRANG THƠ TRUYỆN NGẮN BIÊN DỊCH HỘI HỌA ÂM NHẠC