LÀNG NGƯỜI XANH


(Tiểu Thuyết của nhà văn NGUYỄN HIỆP)NGUYỄN VIỆT HOÀNG(HNM) - Tại sao không phải vàng, nâu, trắng, đỏ mà là xanh? Không biết. Chỉ chắc chắn đó là điều có thật. Một người da xanh? Không, cả làng người da xanh.

Nguyên khí kiệt quệ. Khả năng tự tồn bị mắc mứu trong các biến cố. Bộ tộc người xanh này thờ những con chữ mơ hồ, tin những lời nói mơ hồ, ăn những bữa ăn mơ hồ; xem mơ là thật, thấy thật lại nghĩ là mơ. Họ sống bằng những sai lầm và những cuộc ăn năn triền miên đến nỗi chính họ cũng không biết điều gì làm trái tim mình đau, chẳng biết nắm đấm vào ngực mình từ phía nào. Có lời nguyền ác độc của mụ phù thủy nào đó chăng? Không, chỉ chính họ nguyền rủa mình, tự khoác cho mình làn da xanh kiệt sức ấy. Họ là đám đông, chỉ biết bức xúc và hành động, chỉ biết nén và vỡ. Tự nhận thức trở lại là một quá trình khó khăn, nhưng họ đã làm được bằng chính tình yêu thương ít ỏi trong sâu thẳm lòng mình. Khi ấy, người từ trong gỗ bước ra, từ trong đá bước ra, từ trong định kiến bước ra... Những dúm da xanh trốc trơ rơi xuống như mưa, cơn mưa thay da đổi thịt. Họ hồng hào trở lại. Sinh khí phục hồi. Cuộc tái sinh đau rát trong ý thức làm người đã diễn ra cùng lúc với sự siêu thoát của quá khứ.

Mười ba chương “Đập vỡ tôi ra và sắp xếp lại” là mười ba chặng đường lan tỏa từ những vòng tròn của cái tôi giày vò, ám ảnh, khổ đau, là mười ba “cuộc giải phẫu”, “đập vỡ” mình ra, chạm tới tận cùng cõi người, cõi đời. Không chú trọng biến cố, chỉ những sự kiện tinh thần, chỉ những cảm động xâu chuỗi, tiểu thuyết Làng Người Xanh là một tác phẩm hoàn toàn mới lạ.NGUYỄN VIỆT HOÀNG

Hà Nội Mới.com.vn

. Làng Người Xanh - nhà NXB Văn Nghệ thành phố H.C.M.
. và Youbooks xuất bản, phát hành đầu tháng 7/2008
. Giá bán: 28.000 đồng/cuốn