Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Giao Đất 99 Năm


C huyện Đất nước có liên quan đến số phận Dân tộc.Lớn lao quá.Đã có Nhà nước lo rồi.Làm dân đen biết gì mà xía vô.Đành thôi trố mắt mà lăn tăn bứt rứt trong đầu. Nhưng ngẫm nghĩ con thuyền này đâu của riêng ai…

Giao đất 99 năm

Dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc quy định giao đất 99 năm đã được trình xin ý kiến lần 2 tại Quốc hội, và dự kiến sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 15/6/2018.

Nhiều ý kiến dè dặt:

Từ nghị trường Quốc hội,ông Dương Trung Quốc cho rằng khi nói đến đặc khu nghĩa là thử nghiệm thể chế,mà đã thử nghiệm thì có thể thất bại,có thể thành công nên không thể phiêu lưu.Mặt khác,về địa chính trị,với đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), nếu không cẩn thận trong ưu đãi thời hạn cho thuê đất thì sẽ tạo hệ luỵ biến đặc khu thành nơi di dân. “Chúng ta là những người sống ở thời đương đại,liệu có thể đại diện cho thế hệ con cháu 100 năm nữa không”?

Ông Trương Trọng Nghĩa đề nghị bỏ quy định giao đất 99 năm tại dự thảo luật. "Thời hạn như vậy ngang với 3-4 thế hệ con người,chúng ta không nên cho phép như vậy".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phản biện mạnh mẽ : “Thời hạn cho thuê đất tại các đặc khu tối đa 99 năm là một chính sách rất tệ,không nên áp dụng.Tôi thử hỏi,với thời buổi công nghệ thay đổi nhanh chóng dường hàng ngày;Cách mạng 4.0 đang diễn ra,có ai dám đảm bảo mình sẽ vẫn làm ngành đó, nghề đó và lĩnh vực đó trong thời hạn 90 năm hay thậm chí 70 năm? Đây là 3 - 4 vòng đời sản phẩm, gần 2 thế hệ người Việt”.Bà nói thêm: “Cho thuê đất 70 năm,đến 99 năm, nếu có rủi ro doanh nghiệp đó phá sản trong thời hạn 10 hoặc 20 năm, họ sẽ chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng. Vậy ai sẽ quản lý đây?”

TS Vũ Thành Tự Anh,Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright,thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng,cho rằng dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt chắc chắn sẽ được thông qua nhưng khả năng thành công của mô hình đặc khu theo luật này sẽ là rất thấp.

Nền kinh tế Việt Nam đã và sẽ tiếp tục phụ thuộc sâu hơn vào khu vực FDI(*). Trong khi đó, đang tồn tại một sự đứt gẫy,thậm chí là một vực sâu khoảng cách giữa khu vực FDI với khu vực kinh tế trong nước.

Với thiết kế hiện nay,ba đặc khu này tương đối biệt lập với phần còn lại của nền kinh tế quốc gia. Vì vậy,khi chúng đi vào hoạt động thì sự phụ thuộc vào FDI cũng như khoảng cách giữa FDI và kinh tế trong nước sẽ còn trở nên sâu sắc hơn. Hệ quả là ngoại lực không những không giúp kích thích mà sẽ còn tiếp tục lấn át nội lực. Điều này đi ngược với kinh nghiệm quốc tế,trong đó chìa khóa thành công nằm ở hệ thống thể chế và chính sách giúp phát huy vai trò của các doanh nghiệp địa phương năng động,đóng vai trò làm cầu nối và chất xúc tác cho đầu tư nước ngoài.

Với vị trí xung yếu và nhạy cảm của mình,liệu Phú Quốc,Bắc Vân Phong,và Vân Đồn có phải là những địa điểm thích hợp để thử nghiệm chính sách trong bối cảnh địa kinh tế và địa chính trị hiện nay hay không?

Lấy đơn cử Vân Đồn chẳng hạn.Một trong những mục tiêu quan trọng của đặc khu Vân Đồn là thu hút các ngành công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.Thử hỏi ở sát biên giới với Trung Quốc thì những công ty công nghệ cao của các cường quốc khoa học và công nghệ ở châu Á (như Nhật Bản và Hàn Quốc) và phương tây có sẵn sàng và yên tâm đầu tư hay không?”.


Dư luận rất băn khoăn và ngạc nhiên trước lời đáp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: “Trong dự thảo Luật đặc khu không có một chữ nào về Trung Quốc ở trong đó hết …Chỉ có những cái họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên,chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc.Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung,với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước,môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác”.

Mắt quan quá kém,nhìn lên bản đồ VN như mù.Từ vị trí chiến lược nhạy cảm của 3 đặc khu Vân Đồn,BắcVân Phong,Phú Quốc,dân ta đã trông thấy “3 con ngựa gỗ thành Tơ-roa” tiềm phục.(**)

Kính thưa Bộ trưởng,có cái Trung Quốc không được thuê mà dọn nhà đến ở luôn không về,tòa án quốc tế quyết còn không nghe,nhất quyết ở luôn.... Vậy nay được thuê 99 năm thì sao,thưa Bộ trưởng?” .Một bạn đọc báo Người lao động đã hỏi như vậy.


(Saigon,07/6/2018)


(*)FDI viết tắt  tiếng Anh: Foreign Direct Investment - Đầu tư trực tiếp nước ngoài - là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay công ty nước ngoài đó sẽ nắm quyền quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh này.

(**) “ngựa thành Tơ-roa” là một điển tích văn học nổi tiếng, có nguồn gốc từ  thần thoại Hy Lạp, trở thành câu ngạn ngữ để chỉ những âm mưu dùng nội gián để tấn công đối phương. Kẻ cõng rắn cắn gà nhà là tên gọi những kẻ làm nội gián.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 08.6.2018.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004