Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

hình của tuoitre.vn
Câu Chuyện Buồn
S ự việc đã tạm lắng thế nhưng thi thoảng trong tôi cứ lợn bợn,day dứt về trường hợp một học sinh nam Trường THPT NK (P.13, Q.Tân Bình,Tp HCM)  nhảy lầu tự tử (10/4/2018) .Theo cơ quan công an,trước đó, em có để lại thư tuyệt mệnh với nội dung do áp lực trong học tập và áp lực từ gia đình muốn em có điểm số tốt hơn để được học lớp chọn đầu khối 10.

Điều đau lòng em chết ngay trong sân trường,chết trước mặt bè bạn,thầy cô.Mọi người hình dung như gáo nước dội vào ngành giáo dục,chỉ vào trán nhà trường .

1/-Áp lực chương trình học tập

Qua nhiều lần cải cách chỉnh sửa,thêm bớt “tích hợp” nhưng vẫn còn nguyên đó mục tiêu đào tạo - dù không nhắc lại khẩu hiệu nhưng vẫn là “vừa hồng,vừa chuyên”,với chương trình nặng nề,ôm đồm,mang tính“hàn lâm”mà dư luận trong,ngoài ngành đã nhiều lần lên tiếng góp ý.

Cái đầu của học sinh phổ thông phải nhồi nhét hàng chục bộ môn : Văn,Sử,Địa,Ngoại ngữ,Công dân,Toán,Lý,Hóa,Sinh học,Công nghệ,Tin học,Thể dục - GDQP,Hoạt động ngoại khóa,Đoàn,Đội…Và tới đây dự kiến một số môn học/hoạt động giáo dục lần đầu tiên được đưa vào chương trình dưới hình thức bắt buộc là  hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, tin học; hay môn học tự chọn ở cấp trung học phổ thông như môn nghệ thuật …

Các em dàn hàng ngang đi vào tri thức - cái gì cũng được hoc,được biết nhưng chẳng biết gì cả ! Các em chúi đầu học môn chính,lơ là thậm chí “chấp” luôn môn phụ trong tính toán chọn khối thi.Học hành như thế cuối cùng sản phẩm “xuất xưởng” là những công dân “khổng lồ” bấm vào xốp xộp ! Kiểm tra thi cử,điểm chuẩn,điểm sàn hảnh hạ các em xấc bấc xang bang. Và cũng đừng trách Cha Mẹ học sinh,vì tương lai phía trước của con em mình,các vị có o ép khống chế,kỳ vọng các em trong học tập cũng là hệ lụy bị lôi cuốn vào vòng xoáy bầm dập cùng con em.

2/- Áp lực mang tên “tư thục”

Công bằng mà nói sự hiện diện của các trường tư thục đã góp phần giải quyết nhu cầu học tập của học sinh phổ thông.Đối tượng các em tứ xứ tụ về đây,đa số học lực Trung bình,ý thức học tập tương đối,một bộ phận nhỏ chưa thật ngoan,nói chung không được “thuần chủng” như các em công lập.Để duy trì ổn định hoạt động dạy và học,các tư thục buộc phải ban hành nội quy nghiêm nhặt,tăng cường quản lý siết chặt.Biện pháp đôi khi – nói hơi quá, mang tính như thể “khủng bố”: Kỷ luật thép và roi phạt lạnh lùng ! Mỗi lớp có một thầy cô quản nhiệm - thường các bạn rất trẻ mới tốt nghiệp ĐHSP,trải nghiệm chưa nhiều,còn non tâm lý sư phạm - đeo bám,ngồi nhăm nhăm bên ngoài phòng lớp hỗ trợ tiết học .Thời biểu học hai buổi sáng/chiều,số em nội trú dò bài thêm buổi tối đến 21g30 - Mùa kiểm tra học kỳ,thi tốt nghiêp có trường gần như “cấm trại” 100% .

Thú thực biện pháp này ít nhiều có tạo ra “thành tích” cho nhà trường (100% tốt nghiệp PTTH, > 80-90% trúng tuyển CĐ ĐH), đi liền với tăng doanh thu của chủ đầu tư và sự “hài lòng”hả dạ của đông đảo phụ huynh .Tuy nhiên cũng chính biện pháp này nhiều khi đã biến trường học nội trú như một “trại tập trung”.Tâm sinh lý lứa tuổi teen của các em rất căng thẳng. Nhiều em ở các tỉnh lẻ về thành phố học,sống xa nhà,xa cha mẹ,mất thăng bằng trong đời sống tình cảm,phải chịu đựng lối hành xử giáo dục nghiêm khắc,cứng rắn,trong một thời gian dài ròng rã 3 năm học,không tránh khỏi bị sang chấn tâm lý.cô độc,trầm cảm… Hồi ức về nhà trường sau này lẽ ra là những kỉ niệm êm đềm nuôi dưỡng tâm hồn : “Đời học sinh với nét đoan trinh / Tươi đẹp như màu hoa xinh” (*) – thấy yêu thêm cuộc sống, đôi khi giờ chỉ còn là những khiếp đảm,chỉ muốn trốn chạy.

Hiện chưa có công trình khảo sát nghiên cứu tâm lý đối tượng hs tư thục,nội trú trong bối cảnh xã hội hiện nay để thấu hiểu các em và để điều chỉnh cách quản lý giáo dục hs sao cho phù hợp.Cái chết của em học sinh ngay trong sân trường NK là câu chuyện buồn.Chúng tôi rất chia sẻ với nhà trường và phụ huynh có con em đã mất nhưng cũng không khỏi nghĩ ngợi “thành tích”của nhà trường có vang dội cách mấy xem ra vẫn hơi chát đắng !

(Saigon,29/4/2018)

(*) Tuổi học trò – Minh Kỳ & Dạ Cầm. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 20.5.2018.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004