Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
ĐỔI MỚI LẦN HAI THÌ ĐỔI CÁI GÌ?
C ó một bác Việt kiều vốn là đảng viên ĐCSVN, buồn, lo, tâm sự: Tôi thấy trong nước rối bời, bộ máy quản lý đất nước thì cồng kềnh, chồng chéo, kém hiệu quả; tham nhũng tràn lan, chống tham nhũng thì cứ bắt bớ dắt dây loàng ngoằng, chả lẽ bắt hết sao; nợ công chồng chất, thuế khóa nặng nề, xã hội bất an, văn hóa, giáo dục, y tế xuống cấp ... dẫn đến chỗ dân tình bất mãn. Đối ngoại thì bị Trung cộng xâm lấn, chèn ép đủ đường. Nghe nói bây giờ bàn đổi mới vòng hai hay lần hai thì biết đổi mới cái gì?

- Bác phân tích, nhận định tình hình rối bời là đúng hiện tình. Nhưng để đổi mới thì cần bình tĩnh xem xét từng mặt, xem cái gì cần tháo gỡ để toàn hệ thống vận hành hiệu quả. Đánh giá một xã hội có nhiều cách, tôi thì căn cứ trên 4 mặt:

1.Chế tạo và sử dụng công cụ

2.Tổ chức sản xuất

3. Lưu thông, truyền thông (communication)

4. Tổ chức quản lý xã hội.

Xem xét các mặt nói trên ta thấy ĐỔI MỚI LẦN MỘT (từ 1986) đến nay đã có những chuyến biến to lớn.

- Về CHẾ TẠO CÔNG CỤ, phát minh sáng chế, ta chưa có gì gọi là đóng góp cho nhân loại. Nhưng ta đi sau, chịu khó học hỏi, việc SỬ DỤNG CÔNG CỤ có tiến bộ khả quan. Các máy móc thiết bị sản xuất hiện đại dân ta học sử dụng được: máy cày, máy gặt, dây chuyền sản xuất, máy bay, tàu thủy, tàu ngầm, tên lửa, máy tính, công cụ làm cầu đường, xây nhà cao tầng... Ta dùng được, rồi cải tiến và dần dần sẽ có sáng tạo, phát minh...

- Về TỔ CHỨC SẢN XUẤT đã “cởi trói” cho nông dân, tiểu chủ, công nhận cơ chế thị trường; đã thấy đường lối hợp tác hóa, cải tạo tư sản là sai lầm. Gần đây lại thấy nhà nước nắm hàng loạt tập đoàn kinh tế là sai lầm nghiệm trọng, thất thoát không biết cơ man nào là của cải; nay phải cổ phần hóa gấp gáp và coi kinh tế tư nhân là động lực cơ bản của phát triển đất nước... Như vậy đổi mới lần một về cơ bản là chấp nhận được, dẫu việc tổ chức, quản lý sản xuất mắc nhiều sai lầm nghiệm trọng, xử lý quá chậm chạp và chưa triệt để...Đặc biệt chế độ “Ruộng đất là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý” đã cản trở sản xuất nghiêm trọng và gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy. Nhưng đó chính là vấn đề thuộc về lĩnh vực thứ 4.

- Về lĩnh vực LƯU THÔNG, TRUYỀN THÔNG công nhận đổi mới lần một đến nay có những tiến bộ vượt bậc: Từ tình trạng ngăn sông cấm chợ, đi lại cực kỳ vất vả, nay hệ thống giao thông đường bộ, đường không khá thuận tiện; lưu thông hàng hóa trong nước và quốc tế rộng mở... Về truyền thông, từ “cái loa phường và mồm tuyên giáo” độc quyền thông tin, nay VTV phủ sóng đến hầu hết các gia đình; điện thoại di động phổ cập toàn dân; 50 triệu người tiếp cận internet, hơn 30 triệu người dùng facebook...Mạng xã hội tạo nên dư luận xã hội đa chiều, thức tỉnh, liên kết người dân lại và cảnh báo đe dọa các chế độ độc tài... Đây là tiến bộ đáng ghi nhận.

- Về TỔ CHỨC và QUẢN LÝ XÃ HỘI, ta thấy từ đổi mới lần một tới nay, về bản chất không có gì thay đổi mà toàn hệ thống lại tha hóa, tồi tệ hơn. Đó chính là nhân tố cản trở lớn nhất để 3 lĩnh vự nói trên không phát triển được đúng với tiềm năng của nó. Và toàn bộ những vấn đề xuống cấp đạo đức văn hóa xã hội, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cường hào, những tiêu cực trong y tế, giáo dục, những bức xúc của người dân... đều căn bản do hệ thống tổ chức, quản lý xã hội bất hợp lý, không hiệu quả mà ra; sự tha hóa, làm hư hỏng cán bộ tốt hóa thành xấu cũng từ đấy...ĐỔI MỚI LẦN HAI chính là ĐỔI MỚI HỆ THỐNG TỔ CHỨC, QUẢN LÝ XÃ HỘI bất hợp lý, lạc hậu, lạc lõng, hại dân, hại nước, thành hệ thống hợp lý, hợp thời, lợi dân, ích nước, hòa nhập với thế giới văn minh hiện đại.

Các tấm gương, kinh nghiệm đều có cả rồi; các nước Đông Âu XHCN đều từ bỏ mô hình chết tiệt đó, chuyển sang chế độ dân chủ, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội lành mạnh, phục hưng các giá trị dân tộc, đồng thời hòa nhập được vào thế giới văn minh.

Các kiến nghị của nhiều nhân sĩ trí thức đã bầy vẽ cho mô hình cần chuyển đổi là gì rồiCác đồng chí đang ngồi trong Hội nghị TW6/khóa 12 biết quá rõ cái mô hình hiện nay nó tệ hại ra sao, cần đổi mới theo mô hình nào; cần chọn kịch bản nào để chuyển đổi trong hòa bình, ổn định và vẫn giữ được tiếng là Đảng ta đã dũng cảm “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật” dám lập công chuộc tội với Nhân dân và Tổ quốc! Vấn đề chỉ là các đồng chí đó có đặt lợi ích của Nhân dân và Tổ quốc lên trên hết không? Có đồng lòng và dám hành động không? Hay cuối cùng, bất đắc dĩ, dân phải ra tay?


5/10/2017
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ HàNội ngày 28.10.2017.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004