Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Cuộc Gặp Mặt Lần Thứ Nhất

“Nhà Văn Với Sứ Mệnh

Đại Đoàn Kết Dân Tộc”


C uộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” được Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc sáng 20.10.2017, tại Hà Nội.

Thời tiết thu Hà Nội thật đẹp khi hơn 100 đại biểu là các nhà văn nhà thơ, nhà lý luận phê bình tiêu biểu trong nước và từ 12 nước trên thế giới đặt chân xuống sân bay Nội Bài. Tất cả đều rất xúc động khi xe đón đại biểu đi trên đại lộ Võ Nguyên Giáp đưa về khu Biệt thự Hồ Tây. Ai cũng bồi hồi khi được nhìn thấy mùa thu Hà Nội quyến rũ đẹp đến nao lòng.

Hội nghị khai mạc vào sáng 20.10

Mở đầu, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thay mặt Ban chấp hành Hội chào mừng và cảm ơn các nhà văn từ các quốc gia đã về dự cuộc gặp mặt; đồng thời cho rằng Hội Nhà văn Việt Nam luôn coi đời sống văn học của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận khăng khít của văn học nước nhà. Hội đã chủ động, trân trọng đón nhận những đứa con tinh thần của các đồng nghiệp ở hải ngoại như sự bổ sung và làm giàu cho văn học của đất nước.

Những năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã chủ động giới thiệu trên báo chí, xuất bản nhiều tác phẩm của các nhà văn Việt Nam sống ở nước ngoài; tổ chức nhiều hội nghị quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài.

Hội cũng đã trao giải thưởng hàng năm cho các tác phẩm có giá trị của các nhà văn ở hải ngoại; kết nạp nhiều nhà văn ở nước ngoài cùng nhiều nhà văn ở miền Nam trước năm 1975 vẫn ở lại trong nước.

Cuộc gặp mặt này là sự kiện đề cao trách nhiệm xã hội, giúp gắn kết cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc, bảo tồn và phát huy truyền thống yêu nước, nhân văn, hướng thiện trong tinh thần đoàn kết dân tộc; tạo cơ chế phối hợp gắn bó các nhà văn nước ngoài với Hội Nhà văn Việt Nam về sáng tác, công bố tác phẩm; đồng thời giúp họ hiểu rõ thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có nhiều  tác phẩm phục vụ con người và văn hóa Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu được thăm Bảo tàng Văn học Việt Nam; Hành hương về Đất Tổ viếng mộ các Vua Hùng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hùng; giao lưu và gặp mặt với các văn nghệ sĩ và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Sáng 22.10, các đại biểu sẽ tham dự Tọa đàm “Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các nhà văn ở nước ngoài với Hội Nhà văn Việt Nam”.

Sau Tọa đàm, các đại biểu sẽ di chuyển về Quảng Ninh dự cuộc gặp mặt và tiệc chiêu đãi với các văn nghệ sĩ và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; Sau đó tham quan vịnh Hạ Long.

Hoạt động kết thúc Hội nghị là đêm thơ nhạc chúc mừng hội ngộ và thành công!

 

Một số hình ảnh của ngày khai mạc:

Nhà thơ Giang Nam và nhà thơ Trần Chấn Uy

Nhà thơ Hữu Thỉnh trò chuyện

Từ trái qua: Nhà văn Đỗ Bích Thúy, nhà văn Lê Minh Khuê, dịch giả Hiệu Constant  (Pháp)

dịch giả Nguyễn Thị Kim Hiền (Nga), nhà văn Võ Thị Xuân Hà.

Từ phải qua: Nhà văn Đỗ Kim Cuông, nhà thơ Trần Chấn Uy, nhà thơ Trần Ninh Hồ,

nhà văn Trần Văn Tuấn, nhà thơ Thanh Quế, nhà thơ Đặng Huy Giang.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy và nhà văn Võ Thị Xuân Hà

với nhà văn Võ Công Liêm (Canada) và phu nhân

Nhà thơ Trương Anh Tú (CHLB Đức) ngoài cùng bên trái

 

Tháng Mười 21, 2017(tonvinhvanhoadoc.vn)


trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004