Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Nhà thơ Trần Nhuận MinhTẬP THƠ

“THÀNH PHỐ DỊU DÀNG”

CỦA NHÀ THƠ TRẦN NHUẬN MINH

ĐÃ ĐƯỢC CẤP PHÉP TÁI BẢNT ập thơ “Thành phố dịu dàng” của Nhà thơ Trần Nhuận Minh xuất bản năm 2015, gồm 48 bài đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định trao giải Nhất, Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ 8 ( 2010 – 2015)  nhưng vấp phải ý kiến trái chiều của dư luận. Nhà thơ Trần Nhuận Minh đã xin rút khỏi giải thưởng này. Sau đó 4 ngày,  Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) đã ra văn bản gửi Nhà xuất bản Hội nhà văn, nguyên văn như sau :

Tập thơ là những hồi tưởng về quá khứ, miêu tả cuộc sống, con người, số phận con người với sự đôn hậu, chân thành, xen lẫn day dứt xót xa của tác giả. Tuy nhiên qua kiểm tra lưu chiểu, Cục phát hiện 2 bài thơ Lúc ấy, Những điều ấy, có cách viết chủ quan, không phù hợp. Do đó Cục đề nghị Nxb đình chỉ phát hành cuốn sách để chỉnh sửa 2 bài thơ nói trên.”

Như vậy đánh giá của Cục là toàn diện, chỉ đề nghị Nxb dừng phát hành để chỉnh sửa 2 bài thơ trong 48 bài của cả tập.

 Báo Văn nghệ số 25 ra ngày 24/6/2017, đã đăng Thông báo của Thường trực  Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX ( nhiệm 2015 – 2020) :

Ngày 20/6 năm 2017, tại Hà Nội, Thường trực Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam đã tiến hành Hội nghị mở rộng với sự tham gia của Trưởng Ban Kiểm tra, nhằm xem xét và thông qua một số nội dung sau đây” Có 5 nội dung. Nội dung thứ 5 là về tập thơ này, nguyên văn như sau“ Sau khi nghe lãnh đạo Nhà xuất bản Hội Nhà văn báo cáo quá trình thực hiện quyết định của Cục Xuất bản, In và Phát hành tại Công văn số 526/CXB/PH-QLXB ngày 25/5/2017 về việc đình chỉ phát hành cuốn sách, Thường trực Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cơ bản đồng ý với đánh giá của Cục Xuất bản, In và Phát hành: "Tập thơ là những hồi tưởng về quá khứ, miêu tả cuộc sống con người, số phận con người với sự đôn hậu chân thành, xen lẫn day dứt xót xa của tác giả. Tuy nhiên qua kiểm tra lưu chiểu, Cục phát hiện hai bài thơ "Những điều ấy", "Lúc ấy" có cách viết chủ quan, không phù hợp. Do đó Cục đề nghị Nhà xuất bản đình chỉ phát hành cuốn sách để chỉnh sửa hai bài thơ trên..

Trong quá trình thực hiện quyết định trên, Nhà xuất bản đã liên hệ với nhà thơ Trần Nhuận Minh, tác giả đã đồng ý sửa chữa thêm hai bài thơ Cục xuất bản "đề nghị chỉnh sửa" khi sách được tái bản. Thường trực Hội Nhà văn đã chỉ đạo Nhà xuất bản chấp hành đúng quyết định của Cục Xuất bản, in và phát hành và qua kiểm tra, khẳng định: trên thực tế đã không để xảy ra việc thu hồi và hủy tập thơ Thành phố dịu dàng như dư luận đã lo ngại”.

 

Ngày 20/6/2017, Đảng Đoàn Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã có Công văn số 13/CV-ĐĐHNV kính gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, đồng thời kính gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lí luận Phê bình Vawn học Nghệ thuật Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Cục Xuất bản In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) thông báo về nhận định, đánh giá cao phẩm chất, năng lực và cống hiến của nhà thơ Trần Nhuận Minh và những vấn đề liên quan để làm rõ về tập thơ “Thành phố dịu dàng”. Theo đó, Công văn nêu rõ: “…Trong mùa giải 2016, tập thơ “Thành phố dịu dàng” của Nhà thơ Trần Nhuận Minh đã được chọn là một trong 5 tập thơ được đưa vào chung khảo của của Hội Nhà văn. Như vậy, sự đánh giá của Ban Giám khảo là tích cực.

Riêng hai bài thơ mà Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu để  chỉnh sửa, thái độ của tác giả rất rõ ràng, đứng về phái cái thiện để phê phán cái ác, cái xấu, mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nội dung thì tốt, không có vấn đề về chính trị, tư tưởng. Chỉ tiếc là thực hiện chưa nhuần nhuyễn, nếu tác giả chăm chút hơn về mặt nghệ thuật thì chất lượng sẽ được nâng lên…”

Chúng tôi được biết, mới đây, tập thơ “Thành phố dịu dàng” đã được cấp phép tái bản. Như vậy, việc gọi là “thu hồi và tiêu hủy” tập thơ là không có. Vì tác phẩm “bị như thế” thì không được phép tái bản , nhất là lại tái bản ngay sau đó.

Chúc mừng Nhà thơ Trần Nhuận Minh. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 27.7.2017.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004