Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Từ ĐOÀN TỤ đến KHỞI NGHIỆP của HOÀNG THÁP

N ăm 2014, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã in ấn và cho phát hành tác phẩm ĐOÀN TỤ, tiểu thuyết đầu tay của Hoàng Tháp. Nội dung cuốn tiểu thuyết này được phát triển từ một truyện ngắn rất cảm động của Hoàng Tháp về số phận của một chú bé đánh giày. Tiểu thuyết ĐOÀN TỤ gồm 13 chương, ngắn gọn và xinh xắn, xoay quanh cuộc đời của chú bé đánh giày mà ta cảm giác như nó đã từng xảy ra ở đâu đó trên đất Hải Phòng và Quảng Ninh. Tác phẩm có dung lượng và kết cấu của một truyện vừa, vốn là một thể loại quen thuộc từng làm nên nhiều tác phẩm được xếp vào loại xuất sắc nhất của văn xuôi nước ta, như Bỉ vỏ của Nguyên Hồng, Tắt đèn của Ngô Tất Tố… và sau này là Xung kích của Nguyễn Đình Thi, Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng… vân vân. Cũng có thể Hoàng Tháp đã học được ít nhiều từ các tác phẩm có thể coi là kinh điển này, để tạo dựng tác phẩm đầu tay của mình. Tác phẩm rất hiện thực và đẫm chất nhân văn, nhiều trang làm bạn đọc rất xúc động.

Tác phẩm đầu tay ấy của Hoàng Tháp đã được nhiều bạn bè hoan nghênh và khen ngợi. Nó đã được giới thiệu lần lượt từng chương và sau đó là toàn bộ tác phẩm trên một tờ báo mạng rất có uy tín ở nước ngoài, tờ Newvietart của Pháp, xuất bản tại Pari, có hàng triệu người Việt ở các nước trên thế giới cùng đọc. Một số tác giả quen thuộc của Quảng Ninh cũng được giới thiệu trên trang mạng trang nhã, yêu nước và tiến bộ này. Hiện ĐOÀN TỤ vẫn còn nằm trong giao diện của bản báo. Sau đó, ĐOÀN TỤ đã được Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh đọc lần lượt cho đến hết tác phẩm để phục vụ bạn đọc. Với một tác phẩm đầu tay, đạt được đến như thế, phải nói là những cố gắng đáng ghi nhận của tác giả.

KHỞI NGHIỆP là tiểu thuyết thứ 2 của Hoàng Tháp mà bạn đang có trong tay. Có thể coi đây là tập 2 của ĐOÀN TỤ, vóc dáng tác phẩm cũng tương tự như ĐOÀN TỤ nhưng nó vẫn là một tiểu thuyết độc lập so với tác phẩm trước, dù các nhân vật cơ bản vẫn đã có từ tác phẩm trước. Đây là chặng đường phát triển tiếp theo của nhân vật trung tâm, vốn là một cậu bé đánh giày, đã “khởi nghiệp” từ hai bàn tay trắng, rồi cuối cùng trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của một Công ti. Chỉ riêng điều tốt đẹp đó thôi, đã nói lên sự thành công của Công cuộc Đổi Mới đất nước, đã thay đổi số phận biết bao đời người. Trong tác phẩm, ngoài chàng thanh niên khởi nghiệp vốn xuất thân từ một cậu bé đánh giày, còn nhiều nhân vật vây quanh khác, bố mẹ, người yêu, vợ con, bạn bè và người quen biết cùng chia sẻ vui buồn hoặc cùng cộng tác, cùng làm ăn sinh sống, với nhiều trang đời phức tạp đan xen, có tốt có xấu, có nhân có quả, nhưng lại được viết dưới cái nhìn chất phác, rất nhân văn và có phần còn đơn giản trong cảm quan xã hội và thời thế của tác giả. Hoàng Tháp là người thủy chung đôn hậu, nên cái kết của tác phẩm cũng rất có hậu, cũng là một ĐOÀN TỤ, một “đoàn tụ” khác ở cung đường khác của chặng đời nhân vật.

Là người được Nhà xuất bản Hội Nhà văn mời viết vài trang ở đầu sách ĐOÀN TỤ, khi tên tuổi tác giả còn rất mới đối với bạn đọc, nay lại được tác giả nhờ đọc KHỞI NGHIỆP từ khi tác phẩm còn là một tập bản thảo, tôi chỉ xin nói đến thế về tổng thể tác phẩm, để giành quyền xem xét và thẩm định của bạn đọc. Tôi hoan nghênh và chúc mừng tác giả đã kiên trì theo dõi nhân vật của mình trên chặng đường phát triển tiếp theo và hóa giải mọi điều của các số phận, để chúng ta có một tập sách mới dễ đọc, cũng dễ cảm thông… về một vẻ đẹp bền vững của con người Việt Nam, trong những đổi thay mọi thang bậc giá trị của ngày hôm nay.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ QuảngNinh ngày 21.5.2017.


VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004