Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
PHÂN ƯU : được tin trễ Bác Sĩ Nguyễn Lân Đính đã qua đời sáng ngày 23 tháng Tám tại SàiGòn.Từ Vũ, Nguyễn Thị Dị và toàn ban biên tập Việt Văn Mới Newvietart chân thành phân ưu cùng tang quyến. Cầu nguyện hương linh bác sĩ Nguyễn Lân Đính sớm phiêu diêu nơi cõi vĩnh hằng . *** được tin trễ Bác Sĩ Nguyễn Lân Đính đã qua đời sáng ngày 23 tháng Tám tại SàiGòn.Từ Vũ, Nguyễn Thị Dị và toàn ban biên tập Việt Văn Mới Newvietart chân thành phân ưu cùng tang quyến. Cầu nguyện hương linh bác sĩ Nguyễn Lân Đính sớm phiêu diêu nơi cõi vĩnh hằng . *** được tin trễ Bác Sĩ Nguyễn Lân Đính đã qua đời sáng ngày 23 tháng Tám tại SàiGòn.Từ Vũ, Nguyễn Thị Dị và toàn ban biên tập Việt Văn Mới Newvietart chân thành phân ưu cùng tang quyến. Cầu nguyện hương linh bác sĩ Nguyễn Lân Đính sớm phiêu diêu nơi cõi vĩnh hằng . ***Quý vị đang nghe Ave Maria của Charles Gounod

VÀI KỶ NIỆM BUỒN VUI VỚI BS NGUYỄN LÂN-ĐÍNH

MỘT THÀNH VIÊN CLB SÁCH XƯA & NAY,

ĐỒNG THỜI LÀ MỘT THÂN HỮU VỪA RA ĐI

C LB Sách Xưa & Nay của chúng tôi vừa mất đi một thành viên cốt cán, BS Nguyễn Lân-Đính, một thân hữu đã cùng chia sẻ tình yêu sách với chúng tôi trong suốt 10 năm nay. Thay mặt các thành viên CLB, tôi viết bài này để chia buồn với gia quyến BS Đính, đồng thời để nhớ lại vài kỷ niệm buồn, vui mà tôi đã chia sẻ với ông trong thời gian cùng tham gia CLB.

Tôi và BS Đính, ngoài các kỳ họp của CLB, chỉ gặp nhau tổng cộng 10 lần trong 10 năm, tuy nhiên chúng tôi rất hợp nhau vì cả hai chúng tôi cùng thích một ngoại ngữ là Pháp văn. Tôi thì học tiếng Pha lang sa từ bé, còn BS Đính thì học mấy Đại Học ở Pháp trong trên 10 năm và đỗ Tiến Sĩ - Bác Sĩ ở Pháp luôn. Trong 10 lần hai chúng tôi gặp gỡ thì tôi ghé thăm nhà ông tất cả là 6 lần, và ông ghé thăm tôi và thư viện sách Pháp của tôi 4 lần tất cả. Khi tôi gặp BS Đính thì ông đã nghỉ hưu và được hoàn toàn tự do, an nhiên tự tại, chả phải làm cho ai, còn tôi thì từ 30-4-75 cũng chẳng làm cho ai, chẳng có anh chủ chị chủ nào, nên hai kẻ giống nhau thì thích nhau là đúng quá rồi! Hơn nữa vì tôi có một nghề tự do và có một số tác phẩm mà BS Đính rất thích mà tôi đã tặng ông vài cuốn, cũng như tôi cũng rất thích số tác phẩm gần 20 cuốn của ông về đề tài Dinh Dưỡng, và đã được thấy tận mắt 6 cuốn hôm ông đem triển lãm trong lần Triển Lãm Các Tác Phẩm của Các Thành Viên CLB Sách Xưa & Nay được tổ chức nhiều năm trước. Từ năm 1989 tới 1994, BS Đính đã là Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng Trẻ Em thuộc Sở Y Tế thành phố HCM, và ông cũng đã là người đạt kỷ lục Guinness về “người lên tivi nhiều nhất” để thuyết giảng về vấn đề dinh dưỡng. Khi gặp nhau, ông còn rất khoái tôi ở chỗ có nhiều tác phẩm của cụ Nguyễn Văn Vĩnh là ông nội của ông, như Truyện Kiều (2 tập) dịch ra Pháp văn, như cuốn Sử Ký Thanh Hoa (Le parfum des humanités) mà cụ Vĩnh dịch của tác giả Pháp Émile Vayrac, như bản dịch song ngữ (10 tập) bộ Những Kẻ Khốn Nạn (Les Misérables) của đại văn hào Pháp Victor Hugo vv... Qua những lần gặp gỡ, và theo như ông tâm sự, tôi nghĩ điều mà ông cho là vinh hạnh nhất chính là vì ông là cháu nội của cụ Vĩnh, và đã được sống rất lâu bên cụ Vĩnh. Tóm lại, có thể nói là BS Đính đã có một cuộc sống thật tốt đẹp, được học và tốt nghiệp ở Pháp, được có một cuộc sống phong lưu, đầy đủ, hanh thông, được suốt đời phục vụ, giúp đỡ đồng bào một cách đắc lực hiệu quả, được nổi danh, vì năm 2012 ông được trao Giải Thưởng Dinh Dưỡng VINUTAS-DUTCH LADY, được là tác giả gần 20 cuốn sách về Dinh Dưỡng mà ông để lại cho đời để đánh dấu chuyến du hành qua cuộc đời này của ông, và gần đây lại mới được làm một chuyến Mỹ du trong 3 tháng. Như vậy, giờ này khi ông ra đi, ông quả thực đã gia nhập được vào lớp người hiếm hoi được… muôn thuở, thay vì bị… vạn niên như nhiều kẻ tiền rừng bạc biển, chức trọng quyền cao. Những gì tôi vừa kể ở trên chỉ là những chuyện thực 100% vì con người tôi, suốt 82 năm sống ở trên đời, chưa hề biết ca tụng ai dù chỉ một lần!

Thế là BS Đính đã ra đi, và tang lễ của ông cũng đã được cử hành. Chuyện buồn đến đây xin được khép lại, và giờ đây tôi xin phép được kể một chuyện vui không nhỏ có liên quan tới ông. Như quý vị đều biết, BS Đính mất vào sáng ngày 23 tháng Tám.

Ba ngày trước, vào ngày 20 tháng Tám, lúc 6 giờ sáng, mới bảnh mắt, tôi đã gõ cửa nhà BS Đính để đưa cho ông Bản Tin số 123 là Bản Tin mới nhất, vì trong kỳ họp vừa qua ông vắng mặt. Thế rồi đêm 28 tháng Tám, tức là 5 ngày sau khi BS Đính mất, trong giấc ngủ tôi mơ thấy cụ Vĩnh về gặp tôi, nét mặt tươi cười, tay cầm Bản Tin số 123, và bảo tôi: “Tuấn ạ, Bản Tin của các cháu hay lắm”, tôi hét lên: “Cảm ơn cụ!” và vụt thức giậy, nhìn đồng hồ thấy là 2 giờ khuya. Tôi mừng quá, VÌ ĐÂY LÀ BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG LÀ BS ĐÍNH CỦA CHÚNG TA ĐÃ BAY THẲNG LÊN THIÊN ĐÀNG, ĐÃ GẶP ÔNG NỘI CỦA MÌNH, ĐÃ KHOE VÀ ĐƯA CUỐN BẢN TIN CHO CỤ VĨNH NÊN CỤ MỚI CÓ NÓ TRONG TAY KHI HIỆN VỀ GẶP TÔI. Có một điều mà tôi tin chắc như 2 lần 4 là 8, là những người giỏi giang, hiền lương, có sự nghiệp văn học vĩ đại như cụ Vĩnh thì khi ra đi CHỈ CÓ THỂ LÊN THIÊN ĐÀNG chứ chẳng thể đi nơi nào khác, và như vậy thì đây cũng là bằng chứng rõ rệt nhất là BS Đính của chúng ta CŨNG ĐÃ BAY THẲNG LÊN THIÊN ĐÀNG, NÊN MỚI GẶP CỤ VĨNH VÀ ĐƯA BẢN TIN SỐ 123 CHO CỤ…
Chủ nhiệm CLB Sách Xưa & Nay


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 02.9.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004