Việt Văn Mới
Việt Văn Mới

QUÊ EM VẠN KHÚC TÌNH CA
C ảm xúc về quê hương Vạn Ninh thân yêu, không ít nhạc sĩ trong tỉnh Khánh Hòa đã dành nhiều ưu ái cho mảnh đất của xứ sở cơm trước mặt cá sau lưng này. Ta có thể lược kể ra đây như : Vạn Ninh tháng Tư của nhạc sĩ Giao Tiên – tác giả nổi tiếng với bài Cô Thắm về làng. Vạn Ninh quê tôi (Ngọc Anh), Vạn Ninh mùa xuân về (Hình Phước Long)…Mỗi một nhạc sĩ có một lung linh riêng cài trên 5 dòng kẻ. Tuy nhiên, với “Quê em vạn khúc tình ca”, sáng tác của nhạc sĩ Quốc Tôn (sinh năm 1944)- Hội viên Hội VHNT tỉnh Khánh Hòa, hiện sinh sống tại Vạn Giã, Vạn Ninh, lại là một trực cảm mời gọi hát lên ngay từ những câu mở - “Mời anh về Vạn Ninh quê em. Anh sẽ thấy đời đẹp biết bao. Trong tình thân yêu…” Điều ấy cũng dễ hiểu thôi, bởi anh sinh ra và lớn lên ngay trên quê hương yêu dấu này.

Nhạc sĩ Quốc Tôn, ngoài bản năng thọ bẫm chất giọng nam trung (baritone) trầm ấm, nhẹ nhàng ra (giải nhất tiếng hát người cao tuổi VạnNinh năm 2005), anh còn sử dụng guitare solo với những ngón đàn lả lướt. Trước năm 1975, anh đệm nhạc cho các ca sĩ Anh Khoa, Hoàng Oanh, Giang Tử…Anh có mặt trong ban nhạc của phòng Trà Anh Vũ (đường Độc Lập, nay là đường Thống Nhất) Nha Trang, và các hộp đêm ca nhạc ở Vũng Tàu, Qui Nhơn…Chưa hết, anh còn biết đánh trống jazz. Và rất cá biệt, Quốc Tôn chơi đàn guitare bass hết sức thành thạo, điêu luyện.

Từ những năm 1970 -1973 ở Vạn Gĩa, Quốc Tôn cùng với họa sĩ Hoàng Phát, nhà thơ Nam Hồ, tay trống thiện nghệ Lữ Thi Cường (tên thường gọi là Xít) và Nghĩa Phú. Các anh thường chơi nhạc tại quán Tranh thơ mộng ở Vạn Gĩa (Vạn Ninh). Trước quán, một chiếc cầu nhỏ xinh xinh, thành cầu cong cong bắc qua ao sen dẫn vào quán.

Số lượng sáng tác của nhạc sĩ Quốc Tôn khiêm tốn với hơn 100 ca khúc. Trong đó có những bài phổ nhạc của các nhà thơ Nguyễn Thị Minh Châu, Cao Nhật Quyên, Lê Mai, Tô Hằng Thanh, Hữu Thức… Những ca khúc ấy đã được phát sóng trên đài Phát thanh Khánh Hòa.

Là người có duyên với các giải thưởng. Giải nhất cuộc thi Đại hội Nông dân Khánh Hòa năm 1988, với ca khúc Tình Quê. Giải nhì Liên hoan văn nghệ ngành Điện lực Khánh Hòa, năm 2000 (Như trong mơ). Giải nhất Liên hoan Đại hội ngành Nông nghiệp Cần Thơ, năm 2001 (Bình Điền ơi). Giải nhì Liên hoan văn nghệ ngành Điện lực Khánh Hòa, năm 2002 (Quê Tôi). Giải khuyến khích năm 2003, nhân dịp kỷ niệm Khánh Hòa 350 năm (Nha Trang biển nhớ), giải nhất Liên hoan sinh vật biển Quốc tế (IMA) năm 2004 (Biển mơ), và giải thưởng do Thị xã Ninh Hòa phối hợp với Hội VHNT Khánh Hòa phát động năm 2015, nhân dịp thị xã này kỷ niêm 5 năm thành lập (2010-2015), với tác phẩm Tình khúc quê hương em. Sở đắc ca từ về quê hương một thời yêu dấu, hoài niệm quá khứ dịu dàng, nỗi niềm dư âm ngày cũ …Quốc Tôn dùng làm chủ đạo cho những ca khúc trữ tình của anh.

Hiền lành và rất dễ gần, pha một chút khôi hài, dí dỏm trong cách nói chuyện. Tác phong phục sức luôn “chuẩn”. Đó là những nét thường hiện hữu trong dáng dấp cao cao của nhạc sĩ Quốc Tôn.

Là chủ nhân ông của quán vĩa hè đắng – ngọt bình dân bên góc đường ngã 5 vòng xuyến của thị trấn biển Vạn Gĩa thanh bình. Đây cũng là nơi gặp gỡ của khách văn nghệ sĩ xứ Vạn, và của những bạn hàng bán buôn, lao động…

Âm hưởng “về đây nghe bao ước mơ vọng hoài mộng vàng, dịu dàng vạn khúc tình ca. Đoạn điệp khúc dâng cao hát về quê hương tình người hiếu khách và thiên nhiên xứ Vạn xinh đẹp, hữu tình - Quê hương em là thế - quê hương em là thế. Đẹp từ lòng người, đẹp cả thiên nhiên. Quê hương em là thế - quê hương em là thế, đep từ Hòn Chảo tới vịnh Vân Phong” như hòa vào ly cà phê ban mai nắng nhẹ. Bài hát được nhiều người ở Vạn Ninh ưa thích này, anh viết theo thang âm dân ca nhẹ nhàng, ngọt ngào, khúc thức bố cục cân phương, ca từ đậm chất trữ tình, duyên dáng.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ VạnNinh NhaTrang ngày 21.5.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004