Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Tâm Nguyện & Góp Nhặt Quanh ĐờiTác giả Tâm Nguyện tên thật là Trần Thị Biên, sinh ngày 06/7/1944 tại Trà Vinh. Trước năm 1975 chị làm việc tại Pháp Quốc Thương Mãi Ngân Hàng Saigon (BFC). Từ năm 1977: Học Phật trong nhóm HOA NGHIÊM do Cư Sĩ Nguyễn Quang Lượng hướng dẫn.

Tác giả là thành viên Câu Lạc Bộ Sách Xưa & Nay tại Sài Gòn.

Tôi hân hạnh được biết chị thông qua dịch giả Vũ Anh Tuấn, Chủ nhiệm CLB Sách Xưa & Nay. Ông đã giới thiệu nhiều bài viết của chị trên trang sachvatranh.com, trên Bản tin (lưu hành nội bộ). Ngoài ra, tôi còn được đọc bài viết của chị trên trang văn nghệ Việt Văn Mới. Và gần đây, Tác giả Tâm Nguyện vừa hoàn thành bản thảo tác phẩm “Góp Nhặt Quanh Đời”. Tôi thật sự ngưỡng mộ chị khi đọc xong quyển sách. Tôi không phải là một nhà phê bình, lại rất ít khi viết bài cảm nhận về tác phẩm mình yêu thích. Nhưng nội dung quyển sách Góp Nhặt Quanh Đời đã tạo cho tôi cảm xúc rất lạ. Cảm động, hân hoan và tin yêu cuộc sống này hơn. Vì thế, tôi muốn ghi lại suy nghĩ của mình về Góp Nhặt Quanh Đời của tác giả Tâm Nguyện.

Quyển Góp Nhặt Quanh Đời có 300 trang với 25 bài viết. Đó là 25 điều tác giả đã góp nhặt, tôi tạm phân chia thành 4 chủ đề khác nhau như sau:


1/ Chủ đề sức khỏe:

- Thông Tin Sức khỏe

- Thuốc hay quanh ta.

- Một phương pháp trị liệu mới & một cái tâm

- Vị đắng tuổi già

- Thêm 1 điều lạ cho khu vườn Kỳ Lạ Long An

2/ Chủ đề cảm nhận cuộc sống quanh đời:

- Người Thầy không hề gặp mặt

- Cổ Tích giữa đời thường

- Tản mạn về Hạnh phúc

- 20 ngày rớt địa ngục

- Vài chuyện vui vui quanh quyển thơ Mây Bạc

- Cổ tích thời @

- Nhân kỷ niệm 7 năm ngày thành lập

CLB Sách Xưa & Nay

- Nhân bản tin thứ 100…

- Tết Xưa, Tết Nay, Tết Quê, Tết Chợ

- Người mang lại mùa Xuân

- Mùa Xuân bất tận của đạo Phật

- Để mùa Xuân còn mãi nơi đời

- Bao giờ mùa Xuân vĩnh cửu mới thực sự đến với mọi người?

3/ Du lịch:

- Cảm nhận lần đầu đến nước Mỹ

- 1 chuyến du lịch bụi ở Singapore

- Ký sự 11 tuần Mỹ du

4/ Tôn giáo – Giáo dục:

- Thơ Thiền, Phật Ngôn, Thơ Đời

- Phải chăng quả báo nhãn tiền?

- Điều Đạo Phật muốn nói qua Pháp Vô Thường

- Giáo dục… viễn tưởng

Đọc những bài chủ đề sức khỏe, chúng ta sẽ nắm được những thông tin hữu ích về y học. Biết thêm được nhiều bài thuốc dân gian, gia truyền. Với lời văn mộc mạc, dễ hiểu xen lẫn chút hài hước của chị đã khiến nội dung khô cứng trở nên duyên dáng. (Gia đình tôi phải lén BS điều trị để bôi thuốc dân gian, vì BS cho là “bôi thuốc bậy bạ vô làm vết thương loét thêm ra, không trị được!”. Ông còn đe: “Nếu cứ tiếp tục bôi thuốc ông sẽ không trị nữa!”. Nhưng kết quả là nhờ lén bôi thuốc gia truyền 3 cử mỗi ngày, mà mẹ tôi lành hẳn - Trích bài Thuốc hay quanh ta).

Tôi rất thích những bài viết về chủ đề cảm nhận cuộc sống. Cách chị nhìn hiện tượng xã hội sao mà bao dung, nhân ái! Chị còn đưa ra những giải pháp khắc phục để cuộc sống chất lượng hơn (Bài Tản mạn hạnh phúc – Cổ tích giữa đời thường…). Chị hoài niệm về một người thầy không hề gặp mặt, cảm xúc chân thành trước những bước đi thầm lặng nhưng vững chãi của CLB Sách Xưa & Nay thông qua bản tin…

Những bài viết về du lịch của chị khiến tôi như được cùng đến những nơi chị đã đến. Được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa ẩm thực và sống vui vẻ bên người thân yêu. Có lẽ đây là những bài viết vui vẻ nhất của chị.

Tôi thờ Phật, vẫn ăn chay và ngày rằm và mùng một. Lễ Tết cũng có đi chùa nhưng thật sự đến khi đọc bài viết của chị tôi mới hiểu sâu hơn về đạo. Qua những bài viết về tôn giáo của chị, người đọc sẽ được học hỏi về đạo để tường minh hơn.

Tóm lại, những điều chị góp nhặt thật tuyệt! Chúng đem đến cho độc giả tri thức về nhiều mặt và cảm xúc chân thật được dâng trào giữa cuộc sống tưởng chừng như chai cứng. Vì thế, hãy đọc “Góp nhặt quanh đời” của tác giả Tâm Nguyện, các bạn nhé!VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004