Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
CUỐN “TỰ ĐIỂN TIỂU SỬ CỦA NHÀ WEBSTER’S”

(WEBSTER’S BIOGRAPHICAL DICTIONARY)


N hận được lời mời đi xem một tủ sách của một nhà báo, mà tôi có biết mặt, nhưng không giao tiếp, vì chỉ gặp ông ta có một lần tại nhà một người bạn làm báo Văn ngáy trước, tôi vội quên hết mọi việc đang làm để đi ngay. Tuy nói đi ngay, nhưng trên thực tế tôi đã phải đợi cả gần 30 phút, để kiếm cho bẳng được một chiếc taxi Mai Linh loại mới nhỏ téo, vì nhỏ như vậy thì mới vào được cái hẻm nhà anh ta ở Gò Vấp.

Tới nơi, tôi không thể nào nhận ra anh ta nữa. Con người đen đúa, khỏe mạnh như >lực sĩ, với nét mặt hầm hầm cao ngạo, giờ đây gầy đét, da dẻ nhợt nhạt, đang nằm trên một cái ghế bố, và với giọng nói thều thào, anh xin lỗi tôi vì không ngồi dậy tiếp tôi được, và nhờ cô bạn đi cùng với tôi dẫn tôi lên gác xem 4 cái tủ sách của anh.

Trong 4 tủ sách có khoảng 2000 cuốn, nhưng phần lớn là tiểu thuyết vừa bằng tiếng Việt, vừa bằng ngoại ngữ, là những thứ mà chính tôi cũng đang chưa biết đem chúng đi đâu vì tôi cũng đang có gần 3000 cuốn. Nhưng sau trên một giờ lục lọi tìm kiếm, tôi vẫn kiếm được tổng cộng 32 cuốn sách và hai chúng tôi khệ nệ mang xuống. Tôi không hề nhắc gì tới chuyện đã gặp anh một lần tại nhà người bạn làm báo, nhưng chính anh lại nhắc lại việc đó, và khen tôi sao vẫn không thay đổi là bao nhiêu, ngoại trừ mớ tóc bạc phơ và phơ! Lúc này anh nói chuyện rất hòa nhã vui vẻ, chứ không hầm hầm như ngày xưa. Tôi hỏi anh tính bao nhiêu tiền cho số sách tôi lựa được, thì anh bảo tôi muốn trả bao nhiêu cũng được. Tôi đã trả một số tiền vừa phải và được anh cảm ơn lia lịa. Qua việc này tôi hiểu rằng chắc anh đã bán nhiều lần trước lần này, và chắc quý vị bán sách đã trả anh giá … hơi bị thấp. Cuốn tự điển tôi giới thiệu hôm nay là 1 trong số 32 cuốn trong lần … tầm quý thư này.

Thấy nó là tôi thích ngay vì tôi rất quý những cuốn Webster’s là những cuốn tự điển rất đáng tin cậy về đủ mọi mặt, và tôi hiện đang sử dụng trên 20 cuốn đủ loại, nhưng cuốn về tiểu sử này thì tôi chưa có. Cuốn tự điển này cỡ 18 x 24 và dày 1696 trang. Nó chứa đựng trên 40.000 tiểu sử vắn tắt của các nhân vật nổi tiếng tự cổ chí kim, nhưng không phải của tất cả các quốc gia lớn bé trên toàn cầu, mà chỉ của những quốc gia lớn ở Tây Phương, còn ở Á Châu thì hầu như chỉ có hai nước Trung Hoa và Nhật Bản, Tôi có đọc lướt qua thì thấy các tác giả có cho biết là trên 40 ngàn nhân vật đó là thuộc các nước lớn sau đây:

Mỹ quốc là đầy đủ nhất và đủ các lãnh vực

      Đế Quốc Anh

      Ai Cập

      Đế Quốc La Mã

      Các Hoàng Đế La Mã (Công Giáo)

      Các Giáo Hoàng

      Các Quốc Gia Châu Âu

      Quốc Gia Á Châu chỉ có Trung Hoa và Nhật Bản

      Các Quốc Gia Châu Mỹ La Tinh”

Tuy nhiên ngoài phần trên 40 ngàn tiểu sử vắn tắt các danh nhân của các quốc gia nói trên, cuốn Tự Điển này còn có phần Phụ Lục cho biết tên tuổi tất cả các Vua, Chúa, Hoàng Đế của tất cả các Triều Đại của các quốc gia ghi ở trên, đặc biệt là Hoa Kỳ là có đầy đủ nhất.

Cuốn Tự Điển Tiểu Sử này đương nhiên là một kho tài liệu cho những ai yêu thích tra cứu về Lịch Sử Thế Giới.

Người viết giới thiệu nó với quý vị và sẵn sàng tra cứu giúp quý vị nào cần tỉm hiểu về nhân vật nào liên quan tới các Quốc Gia nói trên…


Trich Hồi ký 60 năm chơi sách, Chương VI


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 01.10.2015.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004