Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiĐÃ CÓ MỘT NGÀY ÂM NHẠC QUẢNG NINH
Q uảng Ninh là vùng đất ở địa đầu Đông Bắc của Tổ Quốc, có than và vịnh biển Hạ Long và có thể vì thế, sớm có bản sắc rất đặc biệt trong đời sống âm nhạc Việt Nam.Từ những năm 60 của thế kỉ trước, được sự quan tâm cũng rất đặc biệt của Bí thư khu ủy Hồng Quảng, lại là vùng đất tiên tiến của giai cấp công nhân Việt Nam, nên các văn nghệ sĩ hàng đầu của đất nước đã đi thực tế sáng tác và thực tế lao động nhiều năm ở đây, để lại trong nền văn hóa nước nhà một vệt sáng huy hoàng của sáng tạo nghệ thuật, trong đó có các ca khúc bất hủ. Và tương ứng với nó, các ca sĩ trưởng thành từ phong trào nghiệp dư, rất sớm trở thành các giọng hát được ưa chuộng và một lớp nhạc sĩ mới, tài danh đã ra đời từ chính các con em của cư dân tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với thơ và hơn cả thơ, âm nhạc có sức cộng hưởng và lan tỏa ghê gớm trong tâm hồn con người, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của đời sống, phục vụ vô cùng hiệu quả sự nghiệp cách mạng của vùng mỏ và của cả đất nước. Sau Ngày thơ Quảng Ninh 29/ 3, lấy sự kiện vua Quang Thuận nhà Lê ( sau này gọi là Lê Thánh Tông) khắc bài thơ dựng Nước bất hủ của mình vào núi Truyền Đăng (mà thành núi Bài Thơ bây giờ), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đề nghị Tỉnh ủy cho phép có một Ngày Âm nhạc Quảng Ninh và đề nghị lấy ngày Giải phóng khu mỏ 25/ 4 ( 1955) hằng năm làm Ngày Âm nhạc Quảng Ninh. Ban Thường vụ tỉnh ủy đã đồng ý. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, ( hiện là Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, có một nhiệm kì làm Phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh) lúc đó là Trưởng ban Văn hóa văn nghệ của Ban tuyên giáo tỉnh ủy và tôi, Chủ tịch Hội, được giao cho việc chuẩn bị các thủ tục và nội dung để họp báo về Ngày Âm nhạc Việt Nam tại Hà Nội, trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà phụ trách công tác tổ chức, có nhiều hạng mục công việc, mà hai việc trước hết là xin phép Bộ Văn hóa và chọn địa điểm họp báo, còn tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị nội dung báo cáo.

Ngày 25 / 4 / 2005, tại khách sạn Quốc tế Bảo Sơn ở Hà Nội, có đại diện của Bộ văn hóa và nhiều vị khách quí các cơ quan Trung ương và Hà Nội, nhiều nhạc sĩ đã từng có các ca khúc nổi tiếng “đi cùng năm tháng” viết về khu mỏ Hồng Quảng và tỉnh Quảng Ninh, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí và các nhà báo, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp báo, đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, công bố lấy ngày Giải phóng khu mỏ 25 / 4 hằng năm làm Ngày âm nhạc Quảng Ninh và giao cho Hội Văn Nghệ phối hợp với các cơ quan ban ngành của tỉnh thực hiện. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, dự cuộc họp, đánh giá đây là 1 sáng kiến lớn của tỉnh Quảng Ninh và gợi ý cách tổ chức nên như thế nào để có một ngày âm nhạc của nhân dân. Tờ Thống tấn xã Việt Nam, xếp Ngày Âm nhạc Quảng Ninh 25 / 4 là 1 trong 10 ngày có ý nghĩa của cả nước trong tháng 4 năm 2005, cùng với ngày 30/4, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Như vậy là đã có một Ngày Âm nhạc Quảng Ninh, từ năm 2005, lấy các ca khúc cách mạng viết về người thợ mỏ và giai cấp công nhân Việt Nam đặt ở đầu nguồn.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ QuảngNinh ngày 08.8.2015.


VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004