Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


VÀI CHI TIẾT VỀ

MỘT CUỐN CỔ THƯ HAY MÀ ĐẸP

CỦA VĂN HÀO TÔ CÁCH LAN (Xcốtlen)(*)

Robert Louis Stevenson(1850-1894)


T ôi mua được cuốn quý thư này trong tủ sách của cụ Dương Minh Thới, một trong những người chơi sách thời danh ở Miền Nam. Tuy được người bán ưu tiên mời tới xem trước. Nhưng tôi cũng chỉ lựa được khoảng 20 cuốn và cuốn này là một trong những cuốn đó. Đây thực là một quý thư tuy chưa cổ lắm vì được in năm 1928 (hình như là bản đầu tiên được in ở Mỹ năm 1904), tuy nhiên tính tới nay thì cũng đã 87 năm tuổi rồi.

Cuốn sách khổ 21x28 phân, có bìa cứng, và chỉ có 12 tờ tức là 24 trang (12 tờ vì mỗi tờ là 2 tờ ghép vào nhau thành 1 tờ có 2 mặt) nhưng được in bằng chữ cổ, có trang trí bằng hình ảnh có mầu và như thiếp vàng cực đẹp. Cuốn sách mang tựa đề là “Những Lời Cầu Nguyện Được Viết Ở Vailima”  (Prayers written at Vailima) là ngôi làng trên đảo Samoa mà ông và bà vợ sinh sống cho đến ngày ông qua đời.

Trước khi kể tiếp về cuốn sách và nội dung, tôi xin nói vắn tắt qua về văn hào người Tô Cách Lan (một xứ ở phía Bắc nước Anh, hồi thế kỷ thứ 17 có tên là Calédonie) Robert Louis Stevenson. Ông sinh ngày 13/11/1850 và mất ngày 3/12/1894 khi mới 44 tuổi. Tuy chỉ sống một cuộc đời thật ngắn ngủi, nhưng ông đã để lại cho đời những tác phẩm bất hủ sẽ sống mãi với thời gian, đồng thời ông cũng là một trong 26 đại văn hào trên thế giới mà các danh tác của họ được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất. Tôi biết tới ông khá sớm vì trong tủ sách gia đình của cha tôi có cuốn Đảo Chôn Vàng (còn có tên là Châu Đảo) mà tên tiếng Pháp là “L’ile au trésor” và tên tiếng Anh là “Treasure Island”. Người mình có thể chỉ biết hai tác phẩm của ông là Đảo Chôn Vàng và Bác sĩ Jekill và Ông Hyde mà thôi. Tuy chết trẻ, nhưng ông là văn hào di chuyển nhiều nhất và đi du hành nhiều nhất. Năm 1890, 4 năm trước khi qua đời, ông có mua một mảnh đất 1600m2 tại đảo Samoa ở miền trung Thái Bình Dương và sinh sống tại đó một thời gian. Thậm và chí ông còn lấy tên (theo tiếng của dân trên đảo) là Tusitala có nghĩa là Người kể chuyện. Và cũng vì thời gian sinh sống với vợ trên đảo đó mà ông đã viết ra tác phẩm nói trên, mà tôi muốn nói tới hôm nay.

Cuốn sách chỉ có 12 tờ (mỗi tờ do 2 tờ gập làm 1), nghĩa là chỉ có 24 trang, và gồm có Phần Giới Thiệu do chính phu nhân của văn hào viết, cho biết là cư dân trên đảo có tục lệ, được áp dụng và thực hành rất triệt để, là tục lệ mỗi ngày toàn thể mọi người cùng nhau đọc các lời Cầu Nguyện hai lần, sáng và chiều, và có những lời cầu nguyện họ còn cùng nhau đọc thêm vào ban tối.

Sau phần Giới Thiệu, phần còn lại gồm 14 loại Lời Cầu Nguyện như dưới đây:

1.- Lời cầu nguyện xin được thành công trong mọi việc

2.- Lời cầu nguyện xin được các ân sủng

3.- Lời cầu nguyện vào buổi sáng

4.- Lời cầu nguyện vào buổi chiều

5.- Lời cầu nguyện thêm cho buổi tối

6.- Lời cầu nguyện khi mưa

7.- Lời cầu nguyện thêm khi mưa

8.- Lời cầu nguyện trước lúc tạm biệt

9.- Lời cầu nguyện cho bè bạn

10.- Lời cầu nguyện cho gia đình

11.- Lời cầu nguyện cho ngày Chủ nhật

12.- Lời cầu nguyện để sám hối

13.- Lời cầu nguyện để quên mọi niềm đau

14.- Lời cầu nguyện để niềm vui trở lại

Đây là những lời cầu nguyện mà văn hào Robert Louis Stevenson đã viết theo những nội dung của cư dân trên đảo. Người viết chỉ mới có thì giờ đọc lướt qua thì thấy đó là những lời cầu nguyện rất chân thành, rất mộc mạc, và rất tốt đẹp, Thượng Đế hay Chúa Trời nghe thấy chắc sẽ hài lòng lắm. Cuốn sách thật đẹp và rất xứng đáng với danh hiệu quý thư của nó.

Người viết ngay lúc này đã “giã từ hai thứ dụng cụ đáng yêu là Anh và Pháp ngữ” nhưng chỉ giã từ chúng về mặt công việc thôi, trái lại sẽ còn sử dụng chúng ráo riết hơn bình thường để đọc cả ngàn cuốn sách hay mà anh ta chưa có thời giờ để đọc, và anh ta đã tự hứa với mình, là sẽ đọc hết các sách đó trước ngày… đi hành hiệp!


(*) Hồi thế kỷ XVII Tô Cách Lan có tên là Calédonie


Trich Hồi ký 60 năm chơi sách, Chương VI


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 04.8.2015.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004