Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
CUỐN KHANG HỮU VI – TIỂU SỬ VÀ TIỂU LUẬN KANG YU-WEI

– A BIOGRAPHY AND A SYMPOSIUM CỦA TÁC GIẢ JUNG-PANG LO (*)


T ôi gặp được cuốn này tại một tiệm sách cũ của một người bạn trên đường Bùi Hữu Nghĩa, vừa thấy tên cuốn sách, tôi không cảm thấy bị hấp dẫn lắm vì tôi cũng có biết qua về hai nhân vật Khang Hữu Vi và Lương Khải Siêu. Đại khái Khang Hữu Vi là một nhà tư tưởng tư sản, nhà văn và là lãnh tụ phái Duy Tân ở Trung Quốc hồi cuối thế kỷ 19. Ông và Lương Khải Siêu đã dụ được Quang Tự nghe theo làm cải cách lung tung, nhưng phong trào này bị Từ Hi thái hậu dẹp tan và Khang Hữu Vi phải bỏ trốn sang Nhật. Thấy cuốn sách sặc mùi “Cô Chị”, mà tôi ít ưa, vì cả đời tôi từ khi biết tập thể thao và biết quỳ, tôi chỉ có “Chính Em” mà tôi thấy thơm phức, tôi đã tính cho qua, nhưng rồi một chi tiết khiến tôi phải mua cho bằng được: đó là triện son và chữ ký của ông cụ Sển, mà tôi cũng có quen biết sơ khi gặp ông cụ nhiều lần ở tòa soạn Báo Bách Khoa, nơi tôi thường lui tới. Tôi mua vì muốn cứu một nàng sách từ thư viện của cụ Sển, và vì muốn có một bằng chứng của sự tan tác của một thư viện tư nhân rất nổi tiếng, nếu chủ nhân không để tâm lo cho thư viện của mình có được một tương lai ổn định trước ngày ra đi. Tuy nhiên khi về tôi cũng để ra một giờ để đọc lướt qua thì cũng thấy hay hay nên hôm nay giới thiệu với quý vị.

Cuốn sách khổ 16x24, bìa cứng được in cho Hiệp Hội Nghiên Cứu về Châu Á bởi nhà xuất bản The University of Arizona Press ở Mỹ vào năm 1967 (48 năm trước), dày 541 trang và có nội dung như dưới đây:

Sau lời giới thiệu, phần I (từ trang 17 - 278) là phần tiểu sử của Khang Hữu Vi được in theo lịch đại, và là một tiểu sử rất chi tiết trong đó cho người đọc thấy là nhân vật này vì làm chính trị mà bị bôn ba hơi nhiều.

Phần II (từ trang 279 - 407) là phần chứa đựng 6 tiểu luận về thân thế và các hoạt động của Khang Hữu Vi của 6 tác giả vừa là Mỹ, là Đức và là người Trung Quốc.

Sau phần Tiểu Luận là 2 trang giải thích tất cả các từ viết tắt trong sách.

Sau 2 trang giải thích các từ viết tắt (Abbreviations) là phần Thư Tịch gồm 3 mục: mục thứ nhất là mục về Tiểu sử, mục thứ nhì là về các Bài Viết của Khang Hữu Vi và mục thứ ba là về Các bài viết đã được đăng tải liên quan tới Khang Hữu Vi.

Sau phần Thư Tịch là một Bảng Chú Giải về tên riêng các nhân vật được nói tới trong sách dài trên 30 trang, và cuối cùng là phần Chú Dẫn (Index) dài 13 trang.

Cuốn sách không hấp dẫn lắm với tôi vì tôi không thích “Cô Chị”, nhưng lại hấp dẫn tôi vì nó là một “tiểu thư” từ một thư viện tư nhân nổi tiếng đang sống lang bạt giang hồ, nên cần được có một mái ấm khác của một người cũng hơi quen biết với chủ nhân cũ của nó…

(*) Tác giả JUNG-PANG LO là một Giáo sư Sử Học tại Trường Đại Học California ở Mỹ.

Trich Hồi ký 60 năm chơi sách, Chương VI


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 11.7.2015.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004