Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
  GIỌNG NỮ CAO TRONG VEO VIỆT NAM


PHẠM KIỀU TRANG


Tháng 11 năm 2014, trong lễ hội "UNICEF GALA" diễn ra tại rạp hát Maritim Köln -nước Đức, Giám đốc chương trình Gala Heribert Klein có lời dẫn:  “Tôi đề nghị mọi người tuyệt đối trật tự trong đúng 6 phút. Bù vào đó, tôi hứa với quý vị một điều mà tôi nghĩ, rằng quý vị sẽ rất thích thú. Đó là giọng hát của ca sĩ trẻ 15 tuổi, một giọng hát vượt qua cả 3 Oktaver, một sự thành công tuyệt đối trong chương trình Voice Kids và đã mang lại cho hơn 8 triệu khán giả truyền hình nhiều hơn cả sự khâm phục“.

Kiều Trang, ca sĩ 15 tuổi ấy, là con anh Phạm Mạnh Cường, người Hà Nội và Chị Petra Pham, người Đức.

Bước ra sân khấu, bằng giọng soprano tuyệt kỹ của mình, không Microfon và tăng âm, soprano - giọng nữ cao Phạm Kiều Trang hoàn toàn chinh phục tất cả khán giả với lối hát đẹp – bel canto nhạc phẩm " Hölle Rache trong opera Zauberflöte-  Chiếc sáo thần  của Mozart. Khi Kiều Trang kết thúc và cúi chào, lập tức ông Giám đốc âm nhạc của nhà hát nhạc kịch Paris cùng ba nghệ sỹ Opera Tenor nổi tiếng thế giới: Mikhail Agafonov - Nga, Eduardo Aladren – Tây Ban Nha đã lên sân kháu trao tặng hoa và chúc mừng và, đặc biệt nghệ sĩ Andrea Shin - Hàn Quốc, cũng lên ngay sân khấu quỳ gối, tặng hoa cho Kiều Trang trong tiếng vỗ tay vang dội của hơn ngàn người tham dự. 

Khi lên 3, sống ở nước Đức với cha Việt, mẹ Đức nhưng Kiều Trang đã thuộc rất nhiều bài hát tiếng Việt, do bố mẹ dạy. Cứ mở mắt là cô bé líu lo ca hát cả ngày như chim non – một hiện tượng thiên phú thanh nhạc.

Lên 6 tuổi mẹ cho Kiều Trang đi học ballett và piano. Một hôm,  Kiều Trang và bạn bè lớp học Piano đang chờ tới giờ học. Chẳng có trò nào chơi, lũ trẻ kéo đến cửa lớp dạy thanh nhạc.  Đúng lúc ấy thầy giáo đang ngồi bên đàn hướng dẫn học trò xướng âm. Học sinh chính thức của thầy đến những tiết tấu cuối đã lệch lạc cả. Chỉ còn bé gái duy nhất đứng ngoài cửa, giọng vẫn lảnh lót hát theo tiếng piano dần một khó hơn của người thầy, đến hợp âm cuối cùng. Thầy thanh nhạc gửi cô bé đến chỗ người bạn của mình, nghệ sỹ Opera nổi tiếng Thomas Seyfarth, nhà hát Komiker Oper Berlin.  Giọng hát thiên bẩm của Kiều Trang đã lọt vào các đôi tai lão luyện của các nghệ sỹ lớn. Theo truyền thống chú trọng nhân tài của Đức, ông Thomas Seyfarth chẳng những nhận Kiều Trang làm học trò mà còn muốn đào tạo cô bé trở thành một nghệ sỹ hát Opera Solo thật sự cho tương lai. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa mỉm cười chào đón cô bé 11 tuổi Kiều Trang.

Thời con gái,  mẹ Kiều Trang chị ước mơ  trở thành nghệ sỹ dương cầm. Nhưng do một tai nạn rủi ro những ngón tay của chị không thể lướt trên phím đàn như mong muốn, bao nhiêu khát vọng âm nhạc chị dồn hết vào con. Chị biết con mình có năng khiếu, chị hiểu năng khiếu chỉ có thể trở thành tài năng nếu như con mình gặp được thầy giỏi và thành công là kết quả của mồ hôi và cả … nước mắt. Chị Petra Pham quan tâm việc học hành, luyện tập của con ngay từ nhỏ, chị luôn  bên con luyện tập hàng ngày. Kiều Trang có thói quen, trước khi đi ngủ hát tặng mẹ ba bài. Có thế mẹ mới ngủ ngon. Bố Kiều Trang là người Hà Nội gốc, hơn hai mươi năm làm cho hãng Kinoton, Đức. Vì bố là kỹ sư âm thanh nên Kiều Trang luôn xem bố là người khán giả khó tính nhất, người giúp cô thẩm định những ca khúc mà cô mới tập. Kiều Trang luôn biết ơn bố mẹ - những người chắp cánh cho những ước mơ ca hát của cô càng bay xa.

Lúc 2 tuổi cô bé theo bố mẹ về Hà Nội thăm ông. Kiều Trang chỉ ư a như trò chuyện mỗi khi được ông nội bế.  Bằng linh cảmnghề quay phim, ông nội -NSƯT, nhà quay phim Phạm Ngọc Lan, người đã dành được rất nhiều giải thưởng trong nước và Quốc tế cho những phim mình quay như Mẹ vắng nhà, Ngọn đèn trong mơ, Khi đàn chim trở về... chỉ qua những âm thanh vô nghĩa từ miệng trẻ lên 2, mà ông đã tiên đoán cháu nội mình, có tài năng thiên bẩm hơn người.

Năm 2013, khi 14 tuổi, đang học lớp 8, Kiều Trang đã vượt qua 14.000 thí sinh trong cuộc thi danh giá dành cho lứa tuổi thiếu nhi “The voice Kids Gemany 2013“ do kênh truyền hình Pro7 và Sat1, Đức, tổ chức, để lọt vào top 12. Ngay trong năm đó, tại cuộc thi tài năng trẻ “You Berlin 2013“, Kiều Trang giành được cùng lúc hai giải thưởng lớn: Giải nhì tài năng trẻ Berlin 2013 và, giải nhất tài năng trẻ Berlin được khán giả yêu thích nhất. 
Kiều Trang được mời tham dự đêm Gala tổng kết năm 2013 của Tổ chức cứu trợ thiếu niên nhi đồng Quốc tế UNICEF tại Düsseldorf, CHLB Đức, với tư cách ca sỹ khách mời. Đây là lần đầu tiên cô đứng trên sân khấu lớn, cùng biểu diễn với các nghệ sỹ khổng lồ của Thế giới trước hơn ngàn khán giả và quan khách Quốc tế. Với chất giọng nữ cao trong luyến láy của cô bé mới 14 tuổi, cả hội trường bật dậy vỗ tay hết đợt này đến đợt khác, không ngớt tới vài phút. 

Sau lần biểu diễn thành công ở Gala của UNICEF tại Düsseldorf tháng 12 năm 2013, Kiều Trang được nhiều người trong giới âm nhạc cổ điển để ý. Đặc biệt là Giáo sư Friedrich-Wilhelm Tebble, giảng viên thanh nhạc, nhạc viện Hanover. Cảm mến giọng hát của Kiều Trang, ông muốn giới thiệu Kiều Trang tại Hanover với đồng nghiệp. Tại Hanover Kiều Trang đã gặp soprano - giáo sư tiến sĩ Chalotte Lehmann. giọng nữ cao  nổi tiếng, đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế.  Bà là Chủ tịch Ban giám khảo hội đồng chấm thi các cuộc thi thanh nhạc toàn liên bang. Hiện nay bà mở các khóa đào tạo nâng cao cho các ca sỹ đã thành danh và bồi dưỡng các tài năng trẻ. Rất nhiều học sinh của bà đã trở thành những nghệ sỹ có tên tuổi . Nghe Kiều Trang hát thử, Chalotte Lehmann nhận thấy ở những nốt trầm, Kiều Trang thể hiện vẫn còn đuối. Bà tranh thủ truyền nghề cô bé một động tác kỹ thuật lấy hơi để từ từ có thể khắc phục khiếm khuyết đó.(Truyền nghề ươm mầm tương lai là đạo đức thanh cao trong truyền thống giáo dục Đức, ở đây vắng bóng chuyện dấu nghề, học phiệt, mẹ hát con khen). Rồi bà đi dạy tiếp một học sinh khác, hẹn 45 phút sau quay trở lại. Thật không ngờ chỉ trong vòng 45 phút tự luyện tập, Kiều Trang đã hát với sự vận dụng kỹ thuật mà bà vừa hướng dẫn điều mà thong thường học viên  phải luyện tập trong 3 tháng. Bà ngạc nhiên hỏi, cháu có tập khí công không? Cô bé bẽn lẽnnói,  năm 12 tuổi cô đã đạt nhị đẳng huyền đai và đã hai lần vô địch châu Âu trong khuôn khổ độ tuổi và môn phái.

Mến tài năng của cô bé, Chalotte Lehmann quyết định nhận Kiều Trang vào khóa học đặc biệt dành cho tài năng trẻ. Từ đó, sau giờ học văn hóa ở trường, Kiều Trang lại một mình lặn lội tàu xe quãng đường 300 cây số từ Berlin đến Hanover và ngược lại, mất 7 tiếng đồng hồ, trong mọi điều kiện thời tiết, chỉ để được bà giáo sư luyện kỹ thuật thanh nhạc trong một tiết học, vẻn vẹn 45 phút đồng hồ. Mới  ngót nghét 5 tháng nhưng kỹ thuật và nội lực trong giọng hát của cô đã có những tiến bộ vượt bậc.   Những nỗ lực phi thường, những vất vả mà cô nếm trải cuối cùng cũng được đền bù xứng đáng bằng sự ngưỡng mộ cả ngàn khán giả ở Gala UNICEF tại Köln hồi tháng 11 năm 2014. Với giọng nữ cao trong vắt cùng những luyến láy điêu luyện,  Kiều Trang hát với tất cả nội lực, tình yêu và trái tim. Hình ảnh ấy, thanh âm ấy là kết quả trộn nhuyễn những ưu thế của hai ngôn ngữ Đức – Việt yêu thương hòa trộn tạo thành: giọng nữ cao Hà Nội  tiếng Việt với 6 dấu hỏi, ngã, nặng… (với người lạ tai thì nói tiếng Việt nghe như hát ) và giọng nữ cao Berlin Đức thành giọng nữ cao trong veo làm ba giám khảo The Voice Kids Germany phải thốt lên ”Was ist hier los? Ơ,cái gì thế nhỉ?” ,  “Total Wahnsinn!  Hoàn toàn điên rồ!”,  “Bravo! Hoan hô!”,    “Danke schõn!   Rất cám ơn!”,   “Ũberraschung! Thật ngạc nhiên!”,”Total unglaubig!   Hoàn toàn khó tin là thật!”

Những lời có cánh ấy từ Ban giám khảo và những tràng vỗ tay của khán giả chẳng khác gì Bằng khen, Giấy chứng nhận kết quả. Bằng chất giọng nữ cao trong veo trời phú cộng với niềm đam mê và sự luyện tập bài bản từng bước công phu, con đường nghệ sĩ soprano trong tương lai của Kiều Trang  rất tươi sáng.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 01.4.2015.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA LƯƠNG VĂN HỒNG TRONG VIỆT VĂN MỚI