Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Lương Định Của
(1920-1975)               NHÀ NÔNG HỌC LƯƠNG ĐỊNH CỦA     


L ương Định Của  sinh ngày 16 tháng 8  năm  1920   ở xã Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh  Sóc Trăng. Cha mẹ mất sớm lúc ông mới 12 tuổi.  Lúc nhỏ, ông học ở trường tiểu học  Taberd tại Sóc Trăng. Sau đó, ông lên học tại Sài Gòn. Lương Định Của học rất xuất sắc. Năm 1937, khi 17 tuổi, ông đã đỗ tú tài toàn phần. Cùng năm đó, ông sang Hong Kong Trung Quốc, theo học tại trường Đại học Y khoa  đến năm thứ 3, rồi  tới Thượng Hải  học ở Đại học Kinh tế Saint John''s. Đến  1941 , trường đóng cửa do chiến tranh, ông sang  Nhật , thi vào  Đại học Quốc lập Kyushu, khoa  sinh vật  thực nghiệm . Năm 1945, ông kết hôn với một phụ nữ Nhật Bản tên là Nakamura Nubuko, vốn là sinh viên Đại học Nữ công. Sau khi kết hôn, hai ông bà cùng làm việc tại Viện Thí nghiệm của trường Đại học Kyushu. Bà Nakamura Nubuko  kể: “Năm 1945, kết thúc chiến tranh, được sự đồng ý của gia đình, chúng tôi tổ chức đám cưới. Tôi kém chồng tôi 2 tuổi. Trong thời gian sống tại Nhật Bản, chúng tôi đã có 2 con trai. Tôi đã sống ở Việt Nam được 55 năm, đây cũng chính là quê hương của tôi. Hiện nay tôi thấy rất hạnh phúc vì sống gần gũi với con cháu. Năm 1976, khi về thăm gia đình ở Nhật Bản (lúc này chồng tôi đã mất), mẹ tôi có nói đưa hết cả gia đình về Nhật, bà sẽ lo cho.

    Nhưng chồng tôi luôn nói rằng là người Việt Nam phải sống và làm việc ở Việt Nam để phục vụ đất nước. Có thể ra nước ngoài để học tập, nghiên cứu nhưng mục đích cuối cùng cũng là quay trở lại làm giàu cho quê hương mình.”
   Năm  1946, ông tiếp tục lên  Kyoto   Nhật   học ngành nông nghiệp. Năm 1951, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ nông học khoa di truyền chọn giống. Lương Định Của là nghiên cứu sinh trẻ tuổi nhất khi nhận học vị và cũng là người ngoại quốc duy nhất được cấp bằng bác sĩ nông học tại Nhật Bản cho đến lúc bấy giờ. Đây là học vị cao nhất của ngành nông học Nhật Bản kể từ thời Minh Trị Thiên hoàng. Ông là người thứ 96 trên toàn nước Nhật giành được học vị này trong vòng 10 năm ở Nhật thời kỳ đó Năm 1952, với tình yêu đất nước, ông cùng gia đình từ Nhật Bản trở về Sài Gòn. Biết tài ông, chính quyền Sài Gòn định bổ nhiệm ông làm chức vụ cao ở Bộ Nông nghiệp nhưng ông từ chối, chỉ nhận làm hợp đồng với Viện Nghiên cứu canh nông. Gia đình ông  được Thành ủy Sài Gòn - Gia Định bí mật tổ chức đưa về Cà Mau và tập kết ra Bắc. Năm  1954 , ông cùng vợ ông là  người Nhật tập kết ra Bắc làm việc tại Viện khảo cứu Nông lâm, trường  Đại học Nông nghiệp, Viện Cây lương thực và thực phẩm, rồi làm Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Bộ Nông nghiệp. Năm 1955, Lương Định Của công tác tại Tổ lúa, trại Quang Trung thuộc Viện Nghiên cứu Nông lâm nghiệp. Tháng 9-1956, trường Đại học Nông lâm mở khoá học đầu tiên, ông trở thành phó hiệu trưởng của trường.

   Ông là người đầu tiên ứng dụng một cách sáng tạo các kỹ thuật canh tác của nước ngoài, chủ yếu là của Nhật vào việc trồng lúa ở Việt Nam như: cấy chăng dây thẳng hàng, cấy ngửa tay để cây lúa không bị ngập quá sâu xuống bùn, dùng cào cỏ Nhật Bản...

    Ông là người có công lai tạo nhiều giống lúa có năng suất cao như: Nông nghiệp 1 (lai giữa Ba Thắc - Nam Bộ với Kunko - Nhật), giống lúa mùa muộn Saibuibao, giống lúa chiêm 314 (lai giữa dòng Đoàn Kết và Thắng Lợi), giống NN75-1 (lai giữa giống 813 với NN1); một số giống cây trồng khác như: dưa hấu không hạt, dưa lê, khoai lang, rau muống, đu đủ, xương rồng...

    Lương Định Của  đột ngột qua đời ngày 28 tháng 12 năm  1975   ở Hà Nội. vì căn bệnh nhồi máu cơ tim khi mới 55 tuổi. Ông được đánh giá là một trong những chuyên gia nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam, ông  được Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quí như: danh hiệu Anh hùng Lao động (1967); Huân chương Lao động hạng Nhất; Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt 1 năm 1996. 

 

 

LÃO NÔNG LƯƠNG ĐỊNH CỦA    Lương Định Của là một nhà nông học xuất sắc, người đi đầu trong lĩnh vực cải tạo giống cây trồng của Việt Nam và là ông tổ của giống lúa Nông nghiệp 1, giống lúa lai tạo thành công đầu tiên tại Việt Nam. Chính những năm tháng chiến tranh, sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn thì tên tuổi Lương Định Của đã nổi bật và trở nên thân thiết với Hải Dương. Ông được giao trách nhiệm xây dựng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm tại huyện Gia Lộc. Năm 1968, ông được bổ nhiệm làm Viện trưởng. Ông được cử tri Hải Dương bầu làm đại biểu Quốc hội liên tiếp ba khóa. Nhân dân Hải Dương coi như ông không bao giờ xa rời địa phương mình, nơi mà ông từng gắn bó. Người ta vẫn luôn nhắc đến “giống lúa ông Của”, “dưa lê ông Của”, “cà chua ông Của”, “táo ông Của”, “khoai lang ông Của”…
   Ông là người có công lai tạo nhiều giống lúa có năng suất cao như: Nông nghiệp 1 (lai giữa Ba Thắc - Nam Bộ với Kunko - Nhật), giống lúa mùa muộn Saibuibao, giống lúa chiêm 314 (lai giữa dòng Đoàn Kết và Thắng Lợi), giống NN75-1 (lai giữa giống 813 với NN1); một số giống cây trồng khác như: dưa hấu không hạt, dưa lê, khoai lang, rau muống, đu đủ, xương rồng... Tuy ông không còn nữa nhưng những giống cây ông để lại và tên tuổi ông vẫn còn khắc sâu trong tâm trí của những người nông dân Việt Nam. Còn bạn bè trìu mến gọi ông là “nhà bác học của đồng ruộng”. Ông được đánh giá là một trong những chuyên gia nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam và là một nhà khoa học có uy tín. Năm 2006, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã lập Giải thưởng Lương Định Của để hằng năm trao tặng cho những thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 14.3.2015.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA LƯƠNG VĂN HỒNG TRONG VIỆT VĂN MỚI