Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiSỐNG HƯỚNG THIỆN VÀ

KHÔNG BAO GIỜ MẤT NIỀM TIN

LÀ PHẨM CHẤT TỐT ĐẸP NHẤT CỦA CON NGƯỜITác giả cuốn tiểu thuyết rất giầu lòng nhân ái này là Hoàng Tháp. Là một công nhân mỏ, anh trở thành một cây bút sáng tác quen thuộc của tỉnh Quảng Ninh trong vòng hơn 20 năm nay. Anh đã được xuất bản một số tập thơ riêng và chung. Thơ anh rất giầu chất hiện thực và lòng nhân ái, được bè bạn đồng nghiệp quí mến và bạn đọc xa gần trân trọng.

Khi về hưu, thời gian tĩnh lặng nhiều hơn, vốn sống được tích lũy cũng dầy dặn hơn và những vấn đề bức thiết của đời sống và tâm trạng, cũng cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn, anh chuyển sang viết văn xuôi. Tập truyện ngắn đầu tay HY VỌNG đã được bạn đọc yêu mến đón nhận cũng vì lẽ đó.
Trong dòng chảy của hiện thực dồi dào, với lòng nhân ái bao dung mà ta cảm giác như không thể nguôi cạn, anh viết cuốn tiểu thuyết đầu tay này, mà nhiều chương đoạn, bạn đọc đã thấy phảng phất đâu đó trong các truyện ngắn của anh. Đây là những gì rất căn nguyên trong tâm tưởng của tác giả, thường đi về trong mọi nỗi niềm của anh, vì thế anh viết ra, cảm giác rất dễ dàng. Với lối kể chuyện chân thành và giản dị, nhưng từng chi tiết đều tác động trực tiếp vào tâm can người đọc, khiến ta không thể dửng dưng trước số phận của con người, ở đây là một chú bé đánh giầy; khiến ta không thể bình yên trước những vân đề luôn được đặt ra trong đời sống hằng ngày về sự lương thiện, trách nhiệm trong đời sống, quan niệm về hạnh phúc và luật nhân quả vẫn tồn tại đâu đó trong cõi đời này. Toàn tập là sự hướng thiện, với nhiều việc làm tốt đẹp, nhiều con người nhân ái, biết yêu thương, đùm bọc và sẻ chia trong gian nan, vì thế nỗi bất hạnh cũng bớt đi những chua xót ngậm ngùi. Và một niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến. Tập sách kết rất có hậu, cũng rất hợp lí, mà ta không thấy khiên cưỡng. Đây không phải là sự sắp xếp cố ý của tác giả mà chính là qui luật tất yếu của đời sống mà tác giả thuận theo từ trong lòng mình.
Sự hướng thiện trong đời sống và niềm tin vào cuộc đời đã cứu vớt tất cả. Đó cũng là phẩm chất tốt đẹp nhất của con người, của cả cuộc đời này. Có phải đó cũng là bản thông diệp mà tác giả muốn gửi đến cho mỗi người đọc chúng ta chăng?


. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ QuảngNinh ngày 15.12.2014.


Quay Lên Đầu Trang