Việt Văn Mới
Việt Văn MớiĐôi Lời Góp Ý Với Quốc Hội
K ỳ họp lần 8 của Quốc hội khóa XIII được diễn ra trong tòa nhà mới “sang trọng” và “hùng dũng” rất hiện đại của đất nước trong thời kỳ mới quả đáng hoan nghinh. Nhưng nếu bình tâm xem lại, quyền lực của quốc gia có phải cần thể hiện ở nơi văn minh, lịch sự hay không ? Nơi làm việc mới so với nơi làm việc cũ có khác nhau không ? Chẳng qua là “tiền”. Kinh phí cho tòa nhà Quốc hội mới này là bao nhiêu ? Nếu đem nó để thực hiện cho các công trình thuộc quốc kế dân sinh chắc không nhỏ và hiệu quả của nó chắc chắn là “khủng”.

    Đất nước hiện nay dù khá rất nhiều và vượt bực nữa, so với trước đây nhưng xây dựng một tòa nhà tốn kém như thế trong lúc này có cần thiết “ưu tiên” lắm không hay cái khác lại cần thiết và ưu tiên hơn ? Chỉ nói về bệnh viện không thôi, nếu đem kinh phí “khủng” này để xây dựng bệnh viện cho những nơi đang xuống cấp và quá tải thì chắc được khá nhiều người dân được hưởng hoặc trang bị mới cho các bệnh viện đang thiếu thốn, nghèo nàn về phương tiện khám chữa bệnh, nhất là thuốc men thì vẫn tốt hơn nhiều và được nhân dân cả nước hay thế giới hoan nghinh.
    Điều quan trọng của Quốc hội là chất lượng và hiệu quả của thời gian hội họp, chớ không phải là “bộ mặt”, là thể diện. Các đại biểu nhân dân từ nhiều nơi khó khăn, thiếu thốn mà tụ hội về thủ đô để bàn bạc việc nước việc dân một cách sôi nổi, hết lòng hết sức thì càng thể hiện được tấm lòng “vì dân vì nước”. Một nơi làm việc dù có hạn chế điều kiện một chút vẫn không sao. Quyền lực của Quốc hội thể hiện ở ý chí, tinh thần và tấm lòng làm việc chớ không phải ở cơ sở vật chất hào nhóang hay văn minh, hiện đại.
    Nhân dân khắp nơi đã từng phê phán mỗi làng xã, quận huyện, tỉnh thành hay đơn vị hành chính đều nhất mực đổi mới ở chỗ ngày ngày xây mới cơ sở vật chất, nơi làm việc, chỗ hội họp trong khi không có chỗ tiếp dân đàng hoàng, ít khi chịu tiếp dân và không có thời giờ để giải quyết công việc cho dân, lo cho dân đã gây ra nhiều vụ việc khiếu kiện, tố cáo kéo dài, khốn khổ cho dân. Bản chất người dân không bao giờ chống chế Nhà nước bởi vỉ dân luôn là gốc của quốc gia. Không có dân thì không có nước. Không có nước làm gì có Quôc hội. Trong chiến tranh chống thực dân Pháp ác liệt, khi vừa tuyên bố độc lập, lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ngày 2/9/1945, Bác Hồ liền cho tổ chức bầu cử Quốc hội đầu năm 1946 để cho thế giới thấy quyền lực quốc gia và dân chủ nhân dân là dân bầu ra Quốc Hội để làm chủ đất nước. Có Quốc hội là có Dân chủ vì đại diện do nhân dân một nước mới giành độc lập. Chủ quyền một nước là ở dân và do Quốc hội đại diện.
    Hiện nay, tệ nạn tham nhũng còn đó, không hề suy giảm, hơn hẳn các tệ nạn xã hội khác. Một bộ phận cán bộ - công chức còn nhũng nhiễu, bê tha, biến chất theo Nghị quyết 4 của Đảng khóa XI nhận xét. Hết kỳ họp này tới kỳ họp kia, từ khóa này tới khóa kia, Quốc hội chưa công khai con số về vụ việc tham những và xử lý được bao nhiêu để cho cử tri biết mà tin tưởng. Chuyện bỏ phiếu tín nhiệm “rất nhỏ” và “đơn giản” cũng cứ để kéo dài, chưa gút lại để thực hiện cho người dân – cư tri thấy. Cử tri cần biết về con số tỷ lệ đại biểu tham gia đóng góp ý kiến ở mỗi kỳ họp trong diễn đàn hay trong cuộc họp tổ. Những đại biểu nào không tham gia ý kiến suốt kỳ họp, họ thuộc đơn vị nào, địa phương nào, nên thông báo để cử tri biết. Nếu quá ba kỳ họp mà không phát biểu thì nên cho thôi vì họ không làm việc, không thể hiện tư cách đại biểu và đâu còn xứng đáng vai trò đại biểu. Dân không cử những người đại diện như vậy.
Trong lúc tình hình biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp do Trung Quốc ngày càng xâm phạm chủ quyền ở các đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hết đặt dàn khoan trái phép, hiếp đáp, cản trở ngư dân làm ăn và coi thường, đụng chạm tới cảnh sát biển. Họ tiến hành xây dựng các thứ ở Hoàng Sa, Trường Sa hòng bao vây ta, chiếm đóng biển đảo ta. Biển Đông vì thế nóng lên từng ngày mà Quốc hội chưa bàn thảo, trù tính một giải pháp nào để bảo vệ chủ quyền. Nếu Đảng, Chính phủ có chủ trương bình tĩnh, kiềm chế, không manh động, chờ giải quyết hòa bình…thì Quốc hội đại diện cho nhân dân, quyền lực của một nước cũng phải lên tiếng trên diễn đàn để thể hiện ý chí, quyết tâm của một dân tộc từng xóa xổ một ngàn năm cai trị tàn bạo của phương Bắc, tám mươi năm đô hộ và ba mươi năm chiếm đóng của phương Tây.
    Tại sao lại không làm ? Hiến pháp dành cho Quốc hội, HĐND quá nhiều trọng trách, quyền hạn, rút gọn trong ba lĩnh vực bao trùm : lập pháp, hành pháp, tư pháp. Nói chung, lập pháp là xây dựng pháp luật, tư pháp là kiểm tra giám sát bảo vệ pháp luật và hành pháp được quy về quản lý xã hội và bảo vệ quốc gia. Một ký họp của Quốc Hội cần phải làm việc ở ba lĩnh vực chủ yếu đó, có trọng tâm và tỷ lệ rõ ràng. Lần này, kỳ họp 8 lại quá nặng về xây dựng luật pháp, thảo luận thông qua 18 dự án luật, cho ý kiến 16 dự án luật mới và 3 quyết định. Kỳ họp chỉ có hơn 30 ngày thì còn thời gian đâu để bàn về quốc kế dân sinh và chiến lược bảo vệ an ninh Tổ quốc ? Mỗi vấn đề đều phải được xem xét, thảo luận, cho ý kiến và biểu quyết trong cân nhắc thận trọng với tầm và tâm.
    Đề nghị Quốc hội xem tình hình đất nước là quan trọng, trong đó tình hình biển Đông và sự tồn vong của hai quần đảo của Tổ quốc Việt Nam đang bị chiếm đóng là cao cả nhất, đáng được “ưu tiên” thảo luận và cho ý kiến về các giải pháp khả thi nhất. Cần ưu tiên cho an nguy của Tổ quốc trước an sinh xã hội và phát triển đất nước. Thủ tướng Chính phủ đọc báo cáo cho biết “chủ quyền quốc gia” được bảo vệ. Nhưng thực tế, một quần đảo Hoàng Sa không còn của Việt Nam mà Trung Quốc đang làm chủ và đang xây dựng thành một thành phố. Còn quần đảo Trường Sa đang bị vây hãm bởi các đảo nổi do phía nước bạn san lấp. Vậy thì chủ quyền của nước ta ở các nơi đó còn không ?
    Hiện nay, chúng ta đang học tập và làm theo gương sáng của Bác Hồ và Di chúc thiêng liêng của Người. Hẳn chúng ta không quên lời căn dặn của Bác trên núi Ngũ Lĩnh ở Đền Hùng với Đại đoàn quân tiên phong 308 trên đường trở về tiếp quản thủ đô Hà Nội sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 :”Các vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
    Mất Hoàng Sa, Trường Sa đang bị xâm chiếm từng phần, biển Đông của Việt Nam bị xâm phạm, chia cắt…bởi đường lưỡi bò, các đảo nhân tạo mới…Mỗi người dân Việt đều phải có trách nhiệm. Đề nghị các đại biểu Quốc Hội khóa XIII ở kỳ họp thứ 8 quan tâm tới.


. @ Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 03.11.2014.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA VƯƠNG LIÊM TRONG VIỆT VĂN MỚI