CÁM ƠNCám ơn cuộc sống hôm nay
Cám ơn tất cả thày lay kiếp người
Cám ơn ai đã xanh người
Cám ơn tất cả nụ cười quanh ta
Cám ơn Trới Đất bao la
Cám ơn bằng hữu gần xa vị tình
CÁM ƠN TRỌNG
CÁM ƠN KHINH
Cám ơn nghĩa lớn túy tinh vẫn còn.

HOÀNG VŨ ĐÔNG SƠN

Lời dẫn :

Trung tuần giêng Kỷ sửu , tôi đến BV Nhân dân Gia Định thăm bệnh nhân. Thân hình gầy guộc, mắt nhìn vẫn đầy thần sắc, giọng nói sang sảng, anh vào năm viện đúng ngày tân tổng thống Mỹ Barck Obama lên nắm quyền ở Huê Kỳ (20/1/2009). Mỗi ngày phải chi 160.000 VNĐ (hai giường, máy lạnh), thuốc men tính ngoài, vậy ra anh đã nằm ở đây gần một tháng .Chị Phương vợ anh, Hoàng Quốc Tín , con anh ; cả hai bỏ việc làm thay nhau chăm sóc. Cứ tính sơ sơ viện phí, thuốc thang không phải là số tiền nhỏ. Vậy tại sao anh lại chối từ KHÔNG NHẬN trợ giúp, và bài thơ có sáu chữ: Cám ơn TRỌNG & Cám ơn KHINH"? Anh đưa tôi lá thư viết tay đâu đó khoảng bốn trang (một mặt trắng tờ lịch cũ năm Tân Mùi) và kể bạn văn Nguyễn Thụy Long được vợ đẩy xe lăn lên lầu 1 Khoa Ngoại Lồng ngực... thăm hỏi.
Chín câu CÁM ƠN đời và bè bạn thật nghĩa tình, nhưng sao lại có "cám ơn KHINH và TRỌNG." Hiểu KHINH đây, là việc anh từ chối một bạn thơ (TTH) ở San José kêu gọi bạn văn trong nước hãy" đóng góp đôi ba CENTS hoặc đôi ba đồng đô Mỹ cứu trợ bạn văn đang nguy kịch nằm trong bệnh viện , phải bỏ viện về nhà vì không còn tiền chi trả bệnh phí.." Có thể cách "xin chi rất vụng về của bạn" vùng nước trong" kêu gọi hảo tâm phì nhiêu bọn " vùng nước đục" làm tác giả bị 'sốc" chăng? Và bài thơ chín câu kia kết thúc lá thư từ chối thẳng thừng là không nhận bất cứ sự đóng góp nào qua lời " CÁM ƠN KHINH "? Tôi chợt nhớ một LOGO có hai bàn tay Mỹ Việt xiết chặt quấn quít nhau trên mỗi thùng hàng chi viện cho miền Nam xưa kia- "của cho thì nhiều, từ tâm ít, cộng thêm cách cho trịch thượng" nên Đồng minh Huê Kỳ được một bài học , qua một bài báo nào đó, viết "cho nhau một thì bằng mười phụ nhau" - ấy là cách cho không đúng cách , vì cách cho qúy hơn của cho là vậy.
Lời tiễn tôi khi ra cửa - tác giả THÁNG HAI BUỒN ĐỌC LẠI LỖ TẤN (Văn Uyển xuất bản, San José 2002)- cho biết lần này trở về Cư xá Thanh Đa (bên sông Saigon), anh sẽ soạn lại tập ĐIẾU VĂN (nhiều bài đọc trước huyệt bạn văn, bạn ngoài đời khoảng ít chục năm nay) cùng một tập văn - in xong thì " có đi đâu đến chân trời xa thì Hoàng Vũ Đông Sơn tôi đây mới hả lòng".
Chúc bạn ta chóng bình phục, và toại nguyện lời hứa đầu xuân của tác giả từng viết đoản thiên : CON RĂN QUÊ NHÀ .


Saigon 17/02/2009.


© tác giả giữ bản quyền.
. đăng tải ngày 18-02.2009 trên newvietart.com theo nguyên bản của tác giả gởi từ Sài Gòn .